Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ukraina sẽ nói chuyện với quốc dân tối nay


Tổng thống Ukraina Viktor Yuschenko sẽ nói chuyện với quốc dân trong một chương trình được truyền hình đi khắp nước tối hôm nay, nhiều tiếng đồng hồ trước hạn kỳ chót để đề cử một Thủ tướng mới theo qui định của hiến pháp.

Ông Yuschenko sẽ phải chính thức đề cử đối thủ chính trị là ông Viktor Yanukovych làm Thủ tướng Ukraina trước nửa đêm hôm nay, hoặc là phải giải tán quốc hội.

Trước buổi phát hình quốc hội Ukraina đã họp phiên họp khẩn cấp trong khi Tổng thống hội ý với các nhà lập pháp hàng đầu trong nỗ lực cuối cùng nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị

Các phóng viên tại Kiev mô tả thành phố này bao trùm không khí căng thẳng về chính trị sau khi cả hai phía không đạt được một thỏa thuận sau những cuộc thương thảo ráo riết kết thúc hồi sớm ngày hôm nay.

Các đồng minh của Tổng thống Yuschenko tỏ dấu hiệu cho thấy họ có thế chấp nhận ông Yanukovych trong chức vụ Thủ tướng nếu ông này đồng ý không đảo ngược quyết định của Ukraina muốn gia nhập liên minh Nato và liên hiệp Âu Châu.

Về phía ông Yanukovych, thì đảng Khu vực của ông trở lại nắm quyền lực phần lớn nhờ việc ông cam kết đưa đất nước lại gần hơn với Nga và chống đối việc Ukraina gia nhập khối NATO.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG