Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đến Hà Nội


Tổng thống Venezuela ông Hugo Chavez đang có mặt ở Hà Nội để tranh thủ sự hậu thuẫn của Việt Nam trong chiến dịch chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới và xây dựng điều mà ông gọi là một thế giới đa cực.

Tuy nhiên, theo tường thuật của cộng tác viên Matt Steinglass của đài VOA ở Việt Nam, giới lãnh đạo Hà Nội dường như chỉ muốn chấp nhận đề nghị trợ giúp của tổng thống Chavez trong việc phát triển công nghệ dầu khí.

Nhà lãnh đạo Venezuela đã được nghênh đón trọng thể trong một buổi lễ hôm thứ hai tại phủ chủ tịch ở Hà Nội. Ông Chavez, người có lập trường chống Mỹ khá kịch liệt, đã đến thăm Việt Nam sau khi thực hiện chuyến công du các nước đang là địch thủ hoặc từng là kẻ thù của Hoa Kỳ, như Belarus, Nga và Iran. Phát biểu tại Hà Nội, ông Chavez đề cập tới những điểm tương đồng giữa nước ông với Việt Nam.

Theo ông Chavez, cả Venezuela lẫn Việt Nam đều mạnh dạn đứng lên chống lại chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.

Tuy nhiên, xét theo xu thế hiện nay của những hoạt động ngoại giao của Việt Nam, những tuyên bố của vị tổng thống Venezuela không mấy hợp thời. Trong nhiều năm qua, giới lãnh đạo Hà nội dường như đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn tới những lợi ích kinh tế, thay vì những quan tâm về ý thức hệ. Để đáp lại phát biểu của tổng thống Chavez, chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, nhấn mạnh đến triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lãnh vực kinh tế.

Trong các cuộc họp hôm thứ hai tại Hà Nội, tổng thống Chavez đã ký kết với Việt Nam 3 hiệp định hợp tác, gồm có các hiệp định về ngoại giao, văn hóa, và quan trọng hơn cả là hiệp định năng lượng. Cả Việt Nam và Venezuela đều là những nước xuất khẩu dầu.

Venezuela là nước xuất khẩu dầu lớn hàng thứ tư thế giới trong khi Việt Nam thu về 7 tỉ 400 triệu đô la từ hoạt động xuất khẩu dầu thô trong năm 2005.

Tuy nhiên, Việt Nam không có nhà máy lọc dầu. Dự án xây dựng nhà máy Dung Quất ở Quảng Ngãi đã bị đình trệ khá lâu và gặp phải nhiều vấn đề như tham ô, thiết kế có khiếm khuyết, và thiếu nguồn vốn.

Theo ước tính của tổng thống Chavez, một khi có được khả năng lọc dầu trong nước, Việt Nam sẽ tiết kiệm được nhiều tỉ đô la vì khỏi phải nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu.

Nhà lãnh đạo Venezuela hứa hẹn giúp đỡ Việt Nam hoàn tất dự án xây dựng nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết.

Trong cuộc họp báo chung với chủ tịch Nguyễn Minh Triết, tổng thống Chavez đã tỏ ý ngưỡng mộ cố lãnh tụ Hồ Chí Minh của đng Cộng sản Việt Nam. Vào ngày thứ ba, ông dự trù đến thăm Tướng Võ Nguyên Giáp, 94 tuổi, người được xem là có công lớn trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

Tổng thống Chavez nói rằng ông hy vọng Việt Nam sẽ ra sức giúp đỡ trong việc xây dựng một thế giới đa cực.

Tuy nhiên, đối với đề nghị vừa kể của tổng thống Chavez, chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã giữ im lặng. Trong 10 năm qua, giới lãnh đạo ở Hà Nội đã ra sức phát triển các mối quan hệ với Hoa Kỳ, hiện là một trong các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG