Đường dẫn truy cập

Bầu cử tại CHDC Congo


Hàng triệu người ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo đang đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử đa đảng lần đầu tiên ở nước này từ hơn 40 năm nay.

Những người chứng kiến cho hay các trạm bầu cử đã mở cửa trễ ở một số khu vực, nhưng cuộc bầu cử nói chung là yên tĩnh ở khắp đất nước rộng lớn.

Một trường hợp ngoại lệ là thị trấn Mbuji-Mayi, một cứ địa của thủ lãnh đối lập, đã đòi tẩy chay cuộc bầu cử. Ở đó, dân chúng đã đốt một trạm bỏ phiếu và một chiếc xe tải chở phiếu.

Khoảng 17000 binh sĩ gìn giữ hòa binh Liên hiệp quốc được sự yểm trợ của 1000 binh sĩ Châu Âu được bố trí khắp nước để bảo vệ an ninh.

Cuộc bỏ phiếu nhằm mục đích đưa đất nước tiến vào một giai đoạn hòa bình dân chủ sau nhiều thập niên nội chiến, đảo chính và độc tài.

Tổng thống đương nhiệm, ông Joseph Kabila phải đối đầu với hơn 30 đối thủ. Hơn 9000 ứng viên ra tranh 500 ghế trong Quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG