Đường dẫn truy cập

Việt Nam xuất khẩu hơn 9,6 triệu tấn dầu thô trị giá 5 tỉ đôla trong 7 tháng đầu năm nay


Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay dự kiến sẽ có tỉ lệ gia tăng 22,4% tính theo năm, mặc dầu số lượng xuất khẩu giảm 5,8%.

Bản tin hôm thứ 6 của Tân hoa xã trích dẫn các số liệu của Tổng cục Thống kê ở Hà nội cho biết từ tháng giêng đến tháng 7, Việt Nam xuất khẩu hơn 9,6 triệu tấn dầu thô trị giá gần 5 tỉ đô la, chủ yếu là bán cho các nước Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Anh Quốc và Hoa Kỳ.

Một viên chức thuộc Vụ Xuất Nhập khẩu của bộ Thương mại Việt Nam cho phái viên Tân hoa xã biết rằng theo một kế hoạch phát triển xuất khẩu trong giai đoạn 2006-2010 do bộ Thương mại đề xuất, Việt Nam sẽ giảm bớt lượng dầu thô và than đá xuất khẩu để bảo đảm nguồn cung ứng cho các nhà máy lọc dầu trong nước và cho các công nghiệp tiêu thụ nhiều nhiên liệu như sản xuất điện lực và xi măng.

Viên chức này cho biết thêm rằng lượng dầu thô xuất khẩu vào năm 2010 có phần chắc sẽ giảm xuống còn 15,6 triệu tấn từ con số gần 19 triệu tấn của năm nay.

Theo kế hoạch của giới hữu trách Hà Nội, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam là nhà máy Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi, có khả năng lọc và chế biến 6 triệu rưỡi tấn dầu thô mỗi năm, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối năm 2008 hoặc đầu năm 2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG