Đường dẫn truy cập

Căng thẳng gia tăng tại CHDC Congo


Căng thẳng đang gia tăng tại Cộng Hòa Dân Chủ Công Gô, ba ngày sau khi đất nước này tổ chức cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên trong vòng 40 năm qua.

Hôm thứ năm tại Kinshasa, những người biểu tình đã nổi lửa đốt một nhà thờ và một hộp đêm nơi những người ủng hộ tổng thống đương quyền Joseph Kabila thường xuyên lui tới.

Vụ đốt phá xảy ra gần nơi tập trung của những người ủng hộ cho ứng cử viên đối thủ là ông Jean-Pierre Bemba.

Ông Bemba đã xuất hiện trước hàng ngàn người ủng hộ đang tập trung và hô to khẩu hiệu ngay không lâu sau khi một vụ hỏa hoạn khác xảy ra tại trại dân quân Kinshasa của ông.

Lý do dẫn đến vụ cháy này chưa được làm rõ, song người ta nói rằng vụ cháy đã xảy ra khi có một tiếng nổ và một phản lực cơ bay thấp ngang qua không phận Kinshasa.

Một nhà ngoại giao của Liên Hiệp Quốc nói rằng phản lực cơ đó là của các lực lượng Châu Âu đang có mặt tại Công Gô để bảo vệ cho cuộc bầu cử, và phản lực cơ đó không phải là nguyên nhân gây ra vụ cháy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG