Đường dẫn truy cập

Phiến quân Maoít gia hạn lệnh ngưng bắn


Phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông tại Nepal đã gia hạn một lịnh ngưng bắn kéo dài đã 3 tháng để bày tỏ sự ủng hộ cho các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài từ nhiều thập niên qua.

Việc gia hạn thêm 3 tháng nữa hôm nay đã diễn ra chỉ vài tiếng đồng hồ trước khi một lịnh ngưng bắn hết hạn. Lệnh này được loan báo sau khi quốc vương Gyanendra chấm dứt quyền cai trị tuyệt đối của ông vào tháng 4.

Một phái đoàn LHQ đang họp với các lãnh tụ phiến quân Maoít hôm nay để thảo luận về cách thức LHQ có thể giúp tiến trình hòa bình như thế nào.

Chính phủ đa đảng của Nepal và phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã tham gia các cuộc hòa đàm, và đã đạt một thỏa thuận rằng một quốc hội đặc biệt sẽ được bầu lên để viết lại bản hiến pháp.

Hai bên cũng đồng ý rằng quốc hội mới và chính phủ phải bao gồm cả các phiến quân.

Phong trào phiến quân Maoít đã làm thiệt mạng hơn 12,000 người trong thập niên qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG