Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela sẽ ký thỏa thuận mua vũ khí tại Matxcơva


Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết ông sẽ ký một thỏa thuận về vũ khí trị giá 1 tỷ đôla tại Matxcơva vào ngày mai để mua máy bay phản lực chiến đấu và sản xuất súng súng trường tại nước ông.

Ông Chavez lên tiếng hôm nay tại Nga, vài giờ sau khi Matxcova bác bỏ những lời phản đối thỏa thuận do Hoa Kỳ đưa ra.Theo thỏa thuận 1 tỷ đôla, Venezuela sẽ mua ít nhất 24 máy bay phản lực chiến đấu của Nga để thay thế những máy bay F-16 của Venezuela do Hoa Kỳ chế tạo.

Cũng theo thỏa thuận này, Nga sẽ cung cấp cho Venezuela máy bay trực thăng và đồng ý để các nhà máy tại Venezuela sản xuất đạn dược và súng trường kiểu Kalashnikov.

Trong các nhận định được thông tấn xã Interfax của Nga thuật lại, ông Chavez theo chủ trương tả khuynh đã cảm ơn Nga đã giúp phá vỡ được điều ông gọi là cuộc phong tỏa Venezuela của Hoa Kỳ.

Hôm qua, bộ ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ của tổng thống Bush lấy làm quan ngại về thỏa thuận giữa Nga và Venezuela, một phần vì việc mua bán vũ khí vượt quá nhu cầu về quân sự của Venezuela.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG