Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Thái Lan ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc mua bán lúa gạo trên thị trường thế giới


Việt Nam và Thái Lan đã ký kết một thỏa thuận hợp tác nhằm ổn định hoặc nâng cao giá gạo trên thị trường thế giới.

Tường thuật hôm thứ tư của nhật báo Bangkok Post cho biết thỏa thuận ký kết hồi cuối tuần qua tại thành phố Hồ Chí Minh giữa Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.

Ông Chukiat Opaswongse, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết đây là một dấu mốc quan trọng đầu tiên trong nỗ lực hợp tác giữa hai Quốc gia xuất khẩu gạo nhiều hàng thứ nhất và thứ nhì thế giới sau khi những cuộc thảo luận trước đó không mang lại tiến bộ.

Năm năm trước, giới hữu trách của 5 Quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới là Thái Lan, Việt Nam, Ấn Ðộ, Pakistan và Trung Quốc đã đồng ý hợp tác để ổn định giá gạo, nhưng công việc không đi tới đâu vì thiếu sự hợp tác, chủ yếu là từ các nhà xuất khẩu.

Ông Chukiat nói rằng lần này, ông nhận thấy các nhà xuất khẩu gạo ở Việt Nam thật tâm muốn đôi bên trở thành đối tác chiến lược và đóng một vai trò quan trọng trong việc mua bán lúa gạo trên trường Quốc tế.

Ông cho biết thêm rằng từ nay trở đi Việt Nam và Thái Lan sẽ thảo luận với nhau 3 tháng một lần về tình hình giá gạo Nội địa và xuất khẩu.

Các nhà xuất khẩu của hai nước cũng sẽ làm việc chặt chẽ hơn để khai thác các thị trường xuất khẩu bằng cách cộng tác để đấu thầu những hợp đồng của những nước như Indonesia và Philipin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG