Đường dẫn truy cập

Tòa án ở Nam Triều Tiên sẽ quyết định về vụ án dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh


Trong tuần này, một tòa án ở Nam Triều Tiên sẽ quyết định về vụ án dẫn độ của một nhân vật chống Cộng bị chính phủ ở Việt Nam tố cáo là một phần tử khủng bố.

Bản tin hôm thứ hai của nhật báo The Korea Times cho hay tòa án sẽ xác định xem ông Nguyễn Hữu Chánh là một nhà tranh đấu cho dân chủ hay là một phần tử khủng bố để quyết định có gởi trả ông về Việt Nam hay không.

Ông Nguyễn Hữu Chánh, 55 tuổi, được nhiều người Việt ở hải ngoại biết tới với tư cách là người đứng đầu Chính phủ Việt Nam Tự do, có bản doanh ở tiểu bang California. Ông bị giam tại Hán thành từ tháng tư tới nay theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam.

Giới hữu trách Hà Nội muốn đưa ông ra tòa để xét xử về điều mà họ cho âm mưu đặt bom các đại sứ quán Việt Nam ở Philipin và Thái lan. Tuy nhiên, một người phát ngôn của ông Nguyễn Hữu Chánh cực lực bác bỏ yêu cầu dẫn độ và nói rằng ông là một người chống Cộng, theo đuổi những lý tưởng cao đẹp.

Người phát ngôn này cho biết thêm rằng ông Chánh đã đến Hán thành để vận động gây quỹ để xây cô nhi viện trên đảo Saipan thuộc quần đảo Bắc Mariana dành cho trẻ em bị bắt làm nô lệ tình dục.

Phái viên Park Chung A của tờ Korea Times trích lời các chuyên gia cho biết bên cạnh vấn đề là ông Chánh có dính líu đến những âm mưu đặt bom các đại sứ quán Việt Nam hay không, quyết định của tòa án Nam Triều tiên có lẽ cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Hán thành và Hà Nội.

Theo các chuyên gia, chỉ trong vòng 1 năm sau khi hiệp ước dẫn độ Việt-Hàn bắt đầu có hiệu lực từ tháng tư năm 2005, phía Việt Nam đã chấp thuận toàn bộ 10 yêu cầu dẫn độ của chính phủ Nam Triều Tiên.

Yêu cầu dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh là yêu cầu đầu tiên mà chính phủ ở Hà Nội đưa ra, và vì thế, kết quả của vụ án này có phần chắc là sẽ có những ảnh hưởng quan trọng đối với công cuộc hợp tác giữa hai nước về vấn đề truy bắt tội phạm trong tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG