Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ duyệt lại quan hệ với Pakistan


Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh tuyên bố sẽ duyệt lại quan hệ với Pakistan sau vụ đánh bom xe lửa ở Bombay hồi tuần trước.

Ông mới trở về nước sau khi đi Nga dự hội nghị thượng đỉnh các nước G-8 với tư cách là khách danh dự. Ông nói thêm: tiến trình hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan đã khởi sự từ hơn 2 năm qua đang bị ảnh hưởng. Trước sự kiện đánh bom tuần trước, Ấn Độ không thể nào không xét lại mối quan hệ với Pakistan.

Trong khi đó, tại Islamabad, Tổng Thống Pakistan ông Pervez Musharraf nói rằng trì hoãn tiến trình hòa bình 2 nước sẽ bỏ lỡ một cơ hội lịch sử để có một nền hòa bình lâu dài. Ông noi thêm, nếu hủy bỏ cuộc họp đã lên lịch vào tuần này, thì phe khủng bố sẽ có lợi.

Ấn Độ đã chính thức dời lại cuộc họp tuần này, lấy lý do khung cảnh hiện nay không thích hợp để nói chuyện hòa bình.

Tại Bombay hôm thứ Ba, hàng triệu người đã dành 2 phút mặc niệm gần 200 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tên xe lửa hồi tuần trước.

Mặc dù các nhà điều tra chưa phát hiện được bằng chứng nào quan trọng, nhưng các giới chức Ấn Độ nghi thực hiện vụ đánh bom là Lashkar-e-Toiba, nhóm dân quân đặt trụ sở ở khu vực do Pakistan kiểm soát trong vùng Kashmir.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG