Đường dẫn truy cập

EU hối thúc Sudan chấp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Darfur


Liên Hiệp Châu Âu đang đưa ra những áp lực mới để buộc Sudan phải chấp nhận một lực lượng gìn giữ hòa bình do LHQ dẫn đầu tại Darfur.

Trong một thông cáo đưa ra hôm thứ hai, Hội Đồng liên hiệp châu Âu nói rằng hoạt động của LHQ là chọn lựa dài hạn duy nhất có thể tồn tại và thực tế cho khu vực bị chiến tranh tàn phá này.

Liên hiệp Châu Âu hối thúc chính phủ Sudan hãy bày tỏ sự cam kết thực sự đối với hòa bình và thảo luận về việc có thể gửi một phái bộ LHQ với sự tham gia của cộng đồng quốc tế đến khu vực này.

Ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan sẽ chủ tọa một hội nghị quốc tế vào hôm nay tại Bruxelles để thảo luận về việc tài trợ cho lực lượng của liên hiệp Châu Phi. Lực lượng này đã phải chịu đựng gánh nặng quá sức trong khu vực.

Tổng thống Sudan Omar al–Bashir liên tiếp bác bỏ ý kiến bố trí binh sỹ LHQ tại Darfur. Hiện nay có chừng 7 ngàn binh sỹ của liên hiệp Châu Phi đồn trú trong khu vực rộng cỡ diện tích nước Pháp.

Vụ giao tranh tại Darfur bùng nổ năm 2003 giữa quân nổi dậy, các lực lượng chính phủ Sudan và phe dân quân Ả Rập được chính phủ hỗ trợ.

Tình trạng bạo dộng hỗn loạn cứ leo thang đã khiến cho gần 200 ngàn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG