Đường dẫn truy cập

Thỏa hiệp về mậu dịch tự do Nam Triều Tiên-Hoa Kỳ gặp trở ngại


Sự bất đồng ý kiến về dược phẩm đã làm ngăn trở những nỗ lực cho việc đàm phán một thỏa hiệp về mậu dịch tự do giữa Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ. Trong khi các nhà đàm phán vẫn còn hy vọng sẽ đạt được một thỏa hiệp, thì còn phải vượt qua nhiều cuộc tranh luận. Kurt Achin, phóng viên VOA từ Hán thành gởi bài tường thuật về như sau:

Một tuần đàm phán về mậu dịch tự do tại Hán Thành đã kết thúc vào hôm thứ sáu, sớm hơn dự định, và các nhà đàm phán Nam Triều Tiên đã thông báo là họ hủy phiên làm việc vào buổi chiều.

Quyết định của họ là nhằm ứng phó lại việc tẩy chay của phía Hoa Kỳ về phiên làm việc của ngày hôm trước dành cho việc thảo luận về những sản phẩm thuốc men và y dược.

Cuộc tranh luận có liên quan đến việc còn để treo chính sách mới của Nam Triều Tiên về việc hoàn lại tiền cho những người Nam Triều Tiên khi họ mua những loại thuốc được chính phủ phê duyệt từ cái gọi là “danh mục xác định”. Trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ Wendy Cutler than phiền rằng các dược phẩm của Hoa Kỳ không được nêu trong danh mục ấy.


Bà Cutler nói rằng Hệ thống danh mục xác định được đề sẽ gây ra sự phân biệt đối xử với những loại thuốc mới sáng chế.”

Hệ thống danh mục xác định sẽ có hiệu lực vào tháng 9, cũng là tháng mà hai nước dự định tổ chức cuộc gặp vòng 3 của cuộc đàm phán tự do mậu dịch tại thành phố Seattle.

Hai bên vẫn còn nhiều điểm khác nhau về một số vấn đề, nhưng điểm tranh luận chính là về nông nghiệp, đặc biệt là gạo. Phái đoàn Hoa Kỳ nói rằng một thỏa thuận bao quát phải để cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ bán được nhiều gạo và những sản phẩm nông nghiệp khác cho người tiêu dùng Nam Triều Tiên.

Yêu cầu này gặp phải sự chống đối mạnh mẽ từ phía các nông dân Nam Triều Tiên, những người theo truyền thống từ trước tới nay vẫn được chính phủ bảo hộ ở một mức cao.

Một điểm khác là Khu công nghiệp Kaesong ở Bắc Triều Tiên, ở đây các công ty Nam Triều Tiên sử dụng lao động rẻ của Bắc Triều Tiên. Trưởng đoàn đàm phán Nam Triều Tiên Kim Jong-hoon nói rằng những sản phẩm sản xuất tại Kaesong phải được coi trong thỏa thuận như là sản phẩm có xuất xứ từ Miền Nam.

Ông Kim biện luận rằng Kaesong được bao gồm trong các thỏa hiệp mậu dịch tự do mà Nam Triều Tiên đã hoàn tất với các nước khác, và ông đề nghị rằng Washington nên theo tiền lệ này.

Tuy nhiên các lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng họ không biết nhiều đến việc lao động Bắc Triều Tiên tại Kaesong được đối xử và trả lương như thế nào. Việc Bắc Triều Tiên theo đuổi việc sản xuất vũ khí hạt nhân và phóng thử phi đạn gần đây có thể đã khiến cho Hoa Kỳ mạnh mẽ chống đối việc bao gồm Kaesong vào thỏa hiệp bởi vì Khu công nghiệp này mang lại chỉ tệ mạnh mà Bình Nhưỡng có thể dùng vào mục tiêu quân sự của họ.

Các thương thuyết gia hy vọng sẽ đạt được một thỏa hiệp trước tháng 7 năm tới trong khi Tổng thống Bush vẫn còn có quyền đệ trình một thỏa hiệp cho Quốc hội biểu quyết chấp thuận hay từ chối. Sau thời hạn đó Quốc hội sẽ có quyền đệ trình nhiều tu chính có khả năng bị Nam Triều Tiên bác bỏ và có thể đi đến việc hủy bỏ thỏa hiệp này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG