Đường dẫn truy cập

200 người bị bắt trong những cuộc biểu tình trên khắp Zimbabwe


Một liên minh các tổ chức nhân quyền và đoàn thể xã hội ở Zimbabwe đã yêu cầu chính quyền trả tự do cho hơn 200 người bị bắt trong những cuộc biểu tình trên khắp nước ngày hôm nay.

Các luật sư của Nghị hội Hiến chính Toàn quốc, một liên minh qui tụ các đoàn thể sinh viên và tổ chức xã hội, cùng với các giáo hội và nghiệp đoàn, nói rằng liên minh này đòi hỏi chủ quyền trả tự do ngay cho những người này.

Hôm qua, liên minh này tổ chức những cuộc biểu tình ở 5 thành phố để đòi có hiến pháp mới vì bản hiến pháp hiện nay bị lạm dụng để giúp cho tổng thống Robert Mugabe tiếp tục nắm quyền.

Những người mục kích cho biết cảnh sát đã dùng lựu đạn cay và chó để giải tán đoàn người biểu tình lên tới hơn 1000 người. Cảnh sát bắt người biểu tình ở các thành phố Harare, Bulwayo và Mutare.

Trong khi đó, phe lớn nhất của đảng đối lập chính là Phong trào Thay đổi Dân chủ, cho biết họ sẽ không tuân hành một luật lệ về an ninh đòi họ thông báo cho cảnh sát trước khi tổ chức những cuộc tụ họp công khai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG