Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Christopher Hill trở về nước


Đặc sứ hàng đầu của Mỹ về vấn đề Bắc Triều Tiên đang trên đường về nước sau nhiều ngày thực hiện cuộc vận động ngoại giao con thoi nhưng có ít tiến bộ giữa các nước trong việc thuyết phục Bắc Triều Tiên chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Trợ lý ngoại giao Christopher Hill rời Bắc Kinh hôm nay trong lúc các giới chức Nam và Bắc Triều Tiên kết thúc cuộc họp ở Busan một ngày sớm hơn lịch trình đã định.

Các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng phái đoàn miền bắc đã bác bỏ lời kêu gọi họ quay lại cuộc đàm phán 6 bên. Để đáp lại, Nam Triều Tiên từ chối không chịu tiếp tục viện trợ thực phẩm cho miền bắc đang bị đói kém.

Bắc Triều Tiên cảnh cáo rằng Hán Thành sẽ “phải trả giá” cho điều mà Bình nhưỡng gọi là “sự sụp đổ” trong mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc.

Trước khi rời Bắc Kinh, ông Hill nói rằng Trung Quốc cũng không đạt được khai thông nào trong các cuộc thảo luận với Bình Nhưỡng.

Mặc dầu vậy, ông cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ gởi đến Bắc Triều Tiên một thông điệp rất mạnh mẽ về vụ phóng thử phi đạn của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG