Đường dẫn truy cập

Đô đốc Hải quân William Fallon thăm Việt Nam


Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương nói rằng ông muốn mở rộng sự hiểu biết về tình hình ở Việt Nam và những lãnh đạo mới của Việt Nam trong chuyến viếng thăm bắt đầu vào thứ năm.

Theo lời tường thuật của phóng viên VOA, Al Pessin từ Hà Nội, Đô đốc Hải quân William Fallon nói rằng Hoa Kỳ đang có mục tiêu cố gắng phát triển quan hệ quân sự với Việt Nam. Một trong những mục tiêu ấy có liên quan đến ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, đó là việc chống khủng bố.

Vấn đề an ninh và ổn định càng được củng cố thì sẽ càng có ít cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng, thường những tên khủng bố có thói quen phát triển ở những nơi không được an ninh.

Đô đốc Fallon đến thăm Việt Nam tiếp theo chuyến viếng thăm Việt Nam vào mấy tuần trước của Bộ Trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld. Trong chuyến viếng thăm đó Bộ Trưởng Rumsfeld và các quan chức Việt Nam đã đồng ý mở rộng quan hệ quân sự.

Do kết quả của sự thỏa thuận ấy mà hiện có 2 sĩ quan Việt Nam đang theo học tiếng Anh tại Hoa Kỳ. Để đạt được điều ấy hai bên đã ký một thỏa thuận hợp tác.

Các quan chức Hoa Kỳ hy vọng rằng một thỏa thuận sắp tới sẽ được ký để thúc đẩy thêm những quan hệ quân sự, như việc hai tàu Hải quân Hoa Kỳ đến thăm cảng Việt Nam hồi đầu tháng này, đó là chuyến tàu thứ tư trong vòng bốn năm qua.

Hai nước cũng có cuộc đối thoại hàng năm về vấn đề quốc phòng ở cấp sĩ quan trung bình, mà cuộc gặp lần thứ ba sắp tới sẽ diễn ra vào khoảng cuối năm nay.Các quan chức nhấn mạnh rằng kề cả lúc những quan hệ quân sự còn hạn chế với Việt Nam nhưng cũng có những lợi ích thực sự, trong đó có việc Hà Nội đã nhanh chóng phê duyệt cho máy bay quân sự của Hoa Kỳ bay qua lãnh thổ Việt Nam để mang hàng cứu trợ đến những nạn nhân của trận sóng thần.

Tuy vậy, Đô đốc Fallon nói rằng hình như phía Việt Nam chưa quan tâm lắm đến việc mở rộng quan hệ này và ông Fallon cũng không đưa ra một danh sách những đề nghị cụ thể nào trong những cuộc họp tại đây. Ông cũng nói thêm rằng chuyến viếng thăm của ông và Hoa Kỳ mong muốn mở rộng sự trao đổi về quân sự có một động cơ khác.

Chúng tôi mong rằng với việc tiếp tục phát triển những cơ hội họp tác về kinh tế sẽ mở rộng các quan hệ khác giữa hai nước , chúng tôi sẽ khuyến khích những hoạt động như thế để đưa đến kết quả là ngày càng có thêm những quyền tự do cho con người, và các cơ chế ở đây sẽ ngày càng thích hợp với cơ chế của đất nước chúng tôi.

Đô đốc Fallon sẽ là quan chức cao cấp đầu tiên của Hoa Kỳ gặp gỡ với một số lãnh đạo Việt Nam mới được bầu lên. Quốc Hội đã bổ nhiệm tân Chủ tịch nước và tân Thủ tướng vào cuối tháng qua. Họ đã nổi tiếng về việc ủng hộ những chính sách kinh tế thực tiễn và đấu tranh chống tham nhũng.

Đô đốc Fallon nhận thấy rằng, mặc dù quan hệ về kinh tế và ngoại giao giữa hai bên Hoa Kỳ-Việt Nam đã và đang phát triển tương đối tốt nhờ những quan hệ được củng cố từ 15 năm qua, có một lý do khiến quan hệ về quân sự còn đang tụt lại đằng sau.

Có vấn đề thuộc về lịch sử ở đây, lẽ tất nhiên là tôi biết rất rõ vì tôi đã từng ở Việt Nam 35 năm về trước, vào giai đoạn giữa của cuộc chiến tranh Việt Nam. Và bản thân tôi muốn nhìn thấy nó đã thay đổi như thế nào.”

Đô đốc Fallon đã từng là một phi công chiến đấu trong thời gian chiến tranh. Đây là chuyến thăm trở lại Việt Nam đầu tiên của ông kể từ khi đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG