Đường dẫn truy cập

47 người thiệt mạng trong một loạt các vụ tấn công khắp Iraq


Một loạt những vụ tấn công trên khắp quốc gia Iraq đã khiến 47 người chết, trong số này có 10 người Hồi giáo Shia đang khiêng một quan tài đến thành phố thiêng liêng Najaf.

Hôm thứ ba, thủ tướng al-Maliki, lên tiếng tại quốc hội trong khu vực của người Kurd ở phía bắc Iraq, đã kêu gọi người Hồi giáo Shia và Ả Rập Sunni hãy chấm dứt giao tranh và hãy đoàn kết “như anh em” trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, giới lãnh đạo của Hồi giáo Sunni nói rằng họ sẽ kết thúc vụ tẩy chay quốc hội Iraq sau lời kêu gọi của một giáo sỹ Shia cực đoan. Lời loan báo cũng được đưa ra theo sau lời hứa rằng một nhà lập pháp Ả Rập Sunni sẽ được trả tự do trong nay mai.

Trong các diễn biến khác, vụ xử lãnh tụ bị lật đổ Saddam Hussein và 7 đồng bị cáo vì các tội danh chống nhân loại đã được hoãn lại đến ngày 24 tháng 7.

Trong khi đó, LHQ đã bày tỏ lo ngại về tình trạng ngày càng suy thoái của 200 người Kurd từ Iran đến đang bị cô lập ở một nơi tại Iraq gần biên giới Jordanie.

Hôm thứ ba, cơ quan tỵ nạn LHQ cho biết ngày lo ngại về sức khỏe và an sinh cho nhóm người này. Nhóm người Kurd tỵ nạn đã bị mắc kẹt tại đây kể từ năm ngoái vì họ từ chối không chịu ở lại Iraq và đòi được đi định cư ở một quốc gia thứ ba.

Theo báo cáo của LHQ thì có 3 người tỵ nạn tuyệt thực trong 2 tuần lễ qua. Ngoài ra lại còn những vụ đụng độ thường xảy ra với các nhân viên biên phòng của Jordanie.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG