Đường dẫn truy cập

Rượu vang thung lũng Napa


Rượu vang của Hoa Kỳ ngày nay đã có thể cạnh tranh được với những thứ rượu nho thượng hảo hạng của nước Pháp. Một trong những vùng trồng nho và cất rượu vang nổi tiếng của nước Mỹ là thung lũng Napa.

Và quả thực, mới đây rượu vang của vùng này lại đoạt thêm một giải nữa trong cuộc tỉ thí về rượu vang đỏ của Mỹ và Pháp. Napa được biết đến là nhờ nó có tới hơn 175 nhà sản xuất rượu nho để đưa ra thị trường một số những loại vang cabernet, chardonnay, pinot noir, Zinfandel và merlot ngon nhất.

Lá thư Mỹ Quốc hôm nay mời quí vị nghe câu chuyện về vùng đất nổi tiếng không những chỉ về cánh đồng trồng nho và những nhà sản xuất rượu vang mà còn về phong cảnh nên thơ của nó nữa. Lan Phương đến với quí thính giả qua câu chuyện của Chen Xiaohong và Zhang Songlin sau đây:

Đồng ruộng, vườn nho, những chùm nho chín mọng trên giàn, chuyến đi thăm quê hương của rượu vang nước Mỹ bắt đầu với nhà cất rượu Bouchaine, do bà Remi Cohen quản lý vườn nho rộng đến 40 hecta.

Chào mừng quí khách đến thăm vườn nho Bouchaine, tọa lạc tại miền nam thung lũng Napa, một trong những khu vực được biết đến dưới tên gọi là Carneros. Carneros là tên gọi đầu tiên của một khu vực thuộc vùng thung lũng Napa, rộng 40 hecta, và gần một nửa diện tích này được dành để trồng nho chardonnay.

Loại nho chardonnay trồng trong vườn này nhỏ hơn loại bán ở ngoài chợ rất nhiều, và mùi vị của nó cũng thơm gắt hơn.

Nho trồng ở đây được chăm sóc thật kỹ, để bảo đảm là cây nho được tưới một lượng nước vừa đủ và trồng ở đúng loại đất thích hợp.

Nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt như thế này, chúng tôi biết được là mỗi ngày cây được tưới bao nhiêu nước, quí vị xem đây, vòi tưới này rỉ ra một nửa ga lông nước mỗi giờ, như thế chúng tôi biết chắc được là vào một ngày nhất định nào đó chúng tôi đã tưới bao nhiêu nước cho cây nho.

Cơ sở cất rượu Nord Estate là một doanh nghiệp gia đình. Bà Julie quản lý xưởng cất rượu cùng với thân phụ và hai người chị em gái. 3 người con rể của gia đình này cưới 3 bà con gái cũng phải cưới cả cái cơ sở cất rượu này luôn.

Mới tờ mờ sáng thợ đã phải ra đồng hái nho. Những người gốc châu Mỹ Latin là lực lượïng lao động chính làm việc trong vườn nho này. Họ phải gắng sức làm luôn tay vì họ được trả công theo số lượng nho mà họ hái được mỗi ngày.

Xưởng làm rượu nho Robert Craig tọa lạc trên một ngọn đồi nhìn xuống thung lũng, một nơi rất thích hợp để trồng nho.

Mặt đất nơi đây rất dốc, nên nước sẽ thoát dễ dàng. Vì vậy mưa xuống là nước sẽ chảy đi ngay. Đất lại sốp nên nước cũng thấm đi ngay. Đây là yếu tố tối ư quan trọng.

Chọn lựa đúng thời điểm để thu hoạch nho cũng là một phần vô cùng quan trọng của việc cất rượu. Tại phòng thí nghiệm của xưởng cất rượu Robert Craig, người ta đang chú tâm theo dõi để xem đúng lúc nào sẽ hái nho vì thời điểm đã gần kề. Những nhà cất rượu xử dụng bảng Brix để do lượng đường trong quả nho.

Khi quả nho chín dần , lượng đường trong nó tăng lên, lượng át xít giảm xuống , và mùi vị của quả nho thơm lừng. Được nếm thử lứa rượu đầu tiên từ cách thức cất rượu công phu, tỉ mỉ như thế này quả là một niềm vui lớn, như lời của bà Lynn Craig thuật lại

Màu rượu rực rỡ, tươi và tinh khiết, và thật là tuyệt diệu khi được nếm vào đầu lưỡi những ngụm rượu đầu tiên.

Vườn nho Spring Mountain đã bắt đầu từ thập niên 1870, và nổi tiếng nhất với loại vang đỏ thật đặc sắc. Cái hầm rượu có từ hơn thế kỷ nay đã được mở rộng thêm và được trang bị bằng hệ thống thông hơi hiện đại.

Ông Jack Cole là tay cất rượu chính cho cơ sở Spring Mountain. Trước đây ông đã làm cho nhiều cơ sở cất rượu danh tiếng khác trong vùng thung lũng Napa .

Theo tôi thì điều quan trọng nhất là người ta phải có khẩu vị thật sành điệu và những giác quan bén nhạy. Giống như một nhà phẫu thuật phải có một đôi tay vững chắc là điều tốt, nhưng điều quan trọng nhất là phải chăm chút rất nhiều thứ. Quí vị phải bỏ ra rất nhiều thời giờ và cố gắng để trông nom và bảo đảm rằng mọi chuyện đều phải toàn hảo.

Sau khi nho được hái về thì qui trình làm rượu bắt đầu với việc bóp vỡ quả nho và ép nước nho. Nước cốt nho được cho chảy vào những thùng thật lớn để cho lên men, một công đoạn thường phải mất từ 10 ngày đến 1 tháng hay hơn. Đường trong nước cốt nho biến thành rượu. Vị của rượu như thế nào tùy thuộc vào bao nhiêu đường trong nước cốt nho được chuyển hóa thành rượu. Đây là một quyết định có tính cách quốc tế về phần những nhà cất rượu. Theo ông Jack Cole, toàn thể qui trình cất rượu thực sự là một nghệ thuật .

Đây là một môi trường đầy sáng tạo. Tôi đã can dự vào việc đưa ra những quyết định để có thể tạo nên chất lượng và loại rượu vang sản xuất, ngay từ khi trồng nho đến việc chọn loại bấc để đóng nút chai nữa.

Giữ rượu trong thùng là công đoạn cuối trước khi rượu được đóng chai và đem ra thị trường. Cơ sở sản xuất rượu nho Mountain Winery đặt mua rất nhiều trong số những thùng chứa rượu vang bằng gỗ sồi của họ từ bên Pháp, mỗi một cái thùng như vậy giá đến 900 đôla.

Các nhà sản xuất rượu vang đã hiện điện trong vùng thung lũng nên thơ này từ những năm của thế kỷ thứ 19. Cái di sản phong phú của vùng quê hương rượu nho Hoa Kỳ vẫn được mọi người ở khắp nước Mỹ và năm châu bốn bể tiếp tục thưởng thức và ca ngợi .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG