Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh phiến quân Uganda bác bỏ đề nghị ân xá của tổng thống


Thủ lãnh phiến quân Uganda Joseph Kony đã bác bỏ đề nghị ân xá của tổng thống và gọi hành động đó là thừa thãi trong lúc cuộc hòa đàm sẽ diễn ra vào tuần tới. Một phát ngôn viên của nhóm nổi dậy “Đạo quân Kháng chiến của Thượng đế” nói rằng chấp nhận ân xá có nghĩa là đầu hàng và không có lợi ích gì cho việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc nổi dậy chống chính phủ đã kéo dài 20 năm nay.

Hôm thứ ba, tổng thống Yoweri Museveni cam kết ân xá hoàn toàn cho ông Kony nếu cuộc hòa đàm diễn ra tốt đẹp. Chính quyền khu vực ở nam bộ Sudan sẽ làm trung gian cho cuộc đàm phán giữa chính phủ Uganda với phe phiến quân vào tuần tới ở thành phố Juba.

Tòa án Hình sự Quốc tế tố cáo rằng ông Kony và 4 viên chỉ huy cao cấp của ông này về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại. Ông Kony phủ nhận các cáo giác đó. Tòa án này nói rằng Uganda và các nước láng giềng có nghĩa vụ chấp hành lệnh tróc nã của tòa đối với các phiến quân vừa kể.

Hôm qua, đại sứ quán Hoa Kỳ ở Kampala nói rằng cần phải đưa ra tòa xét xử những phiến quân nào có những hành vi tàn ác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG