Đường dẫn truy cập

Giới lãnh đạo Việt Nam thành lập một cơ quan mới trong chính phủ để chống tham nhũng


Giới lãnh đạo Việt Nam quyết định thành lập một cơ quan mới trong chính phủ để chống tham nhũng. Theo bản tin hôm thứ sáu của đài phát thanh Australia, ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nói rằng “Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng” sẽ nằm dưới sự lãnh đạo của một vị phó thủ tướng vừa được bổ nhiệm trong cuộc cải tổ Nội các hồi tuần trước. Theo lời ông Mạnh, chống tham nhũng là một cuộc đấu tranh gian nan, đòi hỏi nhiều cố gắng của toàn đảng, toàn dân, và báo chí.

Các nguồn tin từ Hà Nội cho biết: nhân vật đứng đầu ban chỉ đạo này có phần chắc sẽ là ông Trương Vĩnh Trọng, người đang giữ các chức vụ phó thủ tướng và trưởng ban Nội chính trung ương. Loan báo về việc thành lập cơ quan chống tham nhũng đã được đưa ra trong lúc tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cách chức hai viên chức cao cấp dính líu tới những vụ tai tiếng tham nhũng qui mô lớn.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, hôm thứ năm ông Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị cho Bộ Công An không để cho Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh tiếp tục đảm nhiệm chức phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát kiêm thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra. Viên tướng cảnh sát này bị tố cáo là đã gặp gỡ những người trung gian “chạy án” cho Bùi Tiến Dũng, nhân vật chính trong vụ án PMU 18 đang bị giam về tội tham ô hàng triệu đô la để cá độ bóng đá.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chấp thuận đơn từ chức của ông Nguyễn Văn Lâm, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông Lâm xin từ chức sau khi thừa nhận “có khuyết điểm” trong việc những những khoản tiền “biếu xén” rất lớn từ các viên chức chính quyền ở các tỉnh miền Trung.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG