Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush: Bắc Triều Tiên tự cô lập hơn nữa sau vụ thử phi đạn


Giới lãnh đạo Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á đều lên án vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên.Tổng thống Bush nói rằng Bắc Triều Tiên đã tự cô lập họ hơn nữa vì những vụ phóng thử phi đạn.

Lên tiếng hôm thứ tư, ông Bush nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia cần phải can dự vào cuộc đối thoại với Bắc Triều Tiên. Ông nói rằng Hoa Kỳ và các đối tác trong các cuộc thảo luận 6 nước về tài giảm vũ khí là Nhật, Nam Triều Tiên, Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục làm việc với nhau để thuyết phục Bắc Triều Tiên hãy từ bỏ các chương trình vũ khí của họ theo phương cách kiểm chứng được.

Trung Quốc bày tỏ lo ngại về các vụ thí nghiệm vũ khí. Tại Nga, chính phủ đã triệu đại sứ Bắc Triều Tiên đến để yêu cầu giải thích về vụbắn thử phi đạn. Nam Triều Tiên kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại các cuộc thương thuyết giải giới.

Nhật Bản gọi các vụ phóng phi đạn là một vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Nhật và đã nâng cao mức độ báo động quân sự của họ.

Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi kêu gọi đối thoại để giải quyết vấn đề.

Trưởng ngành ngoại giao của liên hiệp Châu Âu, ông Javier Solana nói rằng những vụ bắn thử phi đạn của Bắc Triều Tiên làm tăng thêm tình trạng căng thẳng vốn dĩ đã phức tạp trong vùng này.

Trong khi đó các thành viên của Hội Đồng Bảo An LHQ đang cứu xét xem phải thêm những gì vào bản sơ thảo nghị quyết để đáp ứng trước hành động của Bắc Triều Tiên thí nghiệm một loạt phi đạn.

Đại sứ Nhật tại LHQ, ông Kenzo Oshima, cho biết Hội Đồng đã thảo luận về tình hình này tại một phiên họp khẩn cấp hôm thứ tư. Ông kêu gọi Hội Đồng hãy hành động nhanh chóng, cương quyết và mạnh mẽ.

Nhật đã cho luân lưu một bản sơ thảo nghị quyết đòi cấm chuyển ngân, chất liệu hay công nghệ có thể được sử dụng trong chương trình phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, ông John Bolton nói rằng phiên họp của Hội Đồng Bảo An cho thấy quốc tế không ủng hộ các vụ thí nghiệm phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG