Đường dẫn truy cập

ADB tài trợ 20 triệu đôla cho Việt Nam để thực hiện dự án ngăn chận lây lan của HIV/AIDS trong giới trẻ


Ngân hàng Phát triển Á châu, tức ADB, quyết định cung cấp một khoản tài trợ 20 triệu đô la cho Việt Nam để thực hiện một dự án nhằm ngăn chận sự lây lan của HIV/AIDS trong giới trẻ.

Bản tin hôm thứ tư của hãng thông tấn trích lời bà Lisa Studdert, một chuyên gia y tế của ADB đang làm việc tại Việt Nam, cho biết chiến dịch thông tin này sẽ gia tăng tỉ lệ xử dụng bao cao su và nâng cao nhận thức về nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong giới trẻ, và thay đổi những thói quen nguy hiểm như dùng chung kim chích của những người nghiện ma túy.

Chiến dịch này sẽ được thực hiện qua báo chí, đài phát thanh và đài truyền hình, kể cả một loạt phim truyền hình chiếu trong 3 năm, để gây ảnh hưởng tới giới trẻ. Ngoài ra, dự án này cũng hỗ trợ cho công tác phòng chống HIV/AIDS của các tổ chức phi chính phủ ở 15 tỉnh. Bà Lisa Studdert ước tính rằng trong vòng 20 năm chiến dịch này sẽ giúp khoảng 34 ngàn người khỏi bị nhiễm HIV.

Thông cáo của ADB cho biết con số chính thức của những ca lây nhiễm HIV/AIDS ở Việt Nam đã tăng mạnh trong thập niên qua, từ chưa tới 4 ngàn ca trong năm 1995 lên tới hơn 104 ngàn ca vào tháng 3 năm 2006.

Các chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao gấp 3 lần con số được báo cáo, và trong các ca mới có gần 40% xuất hiện ở những người từ 15 đến 24 tuổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG