Đường dẫn truy cập

Nghi lễ đón chào 100 công dân mới của Hoa Kỳ tại Fairfax, Virginia


Vào ngày 29 tháng 6 vừa qua, 100 thường trú nhân có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới đã trở thành những công dân mới của Hoa Kỳ trong một buổi lễ tuyên thệ được tổ chức tại sở Di Trú và Nhập Tịch của quận Fairfax, ở phía bắc bang Virginia. Đây chỉ là một trong số nhiều buổi lễ nhập tịch được tổ chức vào dịp người dân Mỹ ăn mừng lễ độc lập 4 tháng 7. Lan Phương có mặt tại nghi lễ này và gửi đến quí thính giả một số chi tiết sau đây:

Thưa quí vị, trong tuần lễ Quốc Khánh của Hoa Kỳ từ 27 tháng 6 đến 7 tháng 7 năm nay, sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ đã và sẽ chào đón 18 ngàn tân công dân trên toàn quốc, và nội trong ngày lễ độc lập 4 tháng 7 năm nay,các sở di trú trên khắp nước Mỹ sẽ làm lễ tuyên thệ cho 1500 công dân mới.

Vào ngày 29 tháng 6,một buổi lễ như vậy đã được tổ chức tại quận Fairfax,bang Virginia, ngoại ô thủ đô Washington:

Mở đầu nghi thức, 100 công dân vừa nhập tịch và quan khách đã làm lễ chào quốc kỳ và sau đó là lễ tuyên thệ trung thành với quốc gia và hiến pháp Hoa Kỳ.

Tiếp theo bà Phyllis Howard giám đốc sở di trú vùng thủ đô Washington, đọc diễn văn chào mừng người vừa được nhập tịch và trao chứng chỉ cho các công dân mới.

Tuần lễ 4 tháng 7 cho chúng ta một cơ hội để ăn mừng và suy ngẫm về quyền tự do mà chúng ta được hưởng trong tư cách công dân Hoa Kỳ, và không có cách gì tốt đẹp hơn để thực sự mừng lễ độc lập của quốc gia là đón chào quí vị, những người vừa trở thành các công dân mới của đất nước chúng ta.

Những công dân lên nhận chứng chỉ trong nghi lễ được tổ chức tại quận Fairfax thứ năm tuần trước đến từ rất nhiều quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Trong số này có 7 người Việt, di dân đến Hoa Kỳ qua diện HO cũng có, diện tỵ nạn cũng có, và diện kết hôn cũng có.

Chị Nguyễn Long Kiều Phương, đến nước Mỹ năm 2002 qua diện kết hôn, bày tỏ cảm tưởng của chị về nước Mỹ, về người Mỹ khi được trao chứng chỉ nhập tịch:

Em rất là xúc động, em không biết nói sao. Trong lòng em rất tự hào là một công dân của Mỹ. Hôm nay được tuyên thệ vào gần ngày July 4th em thấy rất là vui mừng và là điều có ý nghĩa lắm. b Sau hơn 3 năm sống ở Mỹ em cảm thấy rất thích thú mà không biết diễn tả như thế nào. Em thấy người Mỹ rất là dễ thương, người ta friendly. Nói chung là người ta cởi mở và tốt bụng lắm.

Một công dân Mỹ gốc Việt khác vừa nhập tịch, nói lên ý nghĩ của chị khi được trở thành công dân trong dịp lễ độc lập:

Niềm vui đầu tiên, đó là ngày birthday của em. Thứ hai là thấy toàn nước Mỹ vui mừng nên em cũng rất là vui.

Chị Tâm cũng cho biết chị không gặp khó khăn trong kỳ thi nhập tịch, nhân tiện chị cho biết về cách thức mà chị chuẩn bị cho kỳ thi này:

Ông xã em lấy từ Internet ra 100 câu, có sẵn câu trả lời, học thuộc là xong, không gặp khó khăn gì hết.

Với con số người gốc Á Châu trở thành công dân Mỹ ngày một đông, chiếm tới 40% trong nãm 2004, một giới chức giao tế cao cấp cho sở Nhập Tịch và Di Trúvùng thủ đô Washington, ông Dan Kane, đưa ra nhận xét như sau:

Tôi cho rằng người Á châu có óc cầu tiến, họ muốn hội nhập vào nền văn hóa Hoa Kỳ và tìm cách học Anh ngữ ngay lập tức. Những người nhập tịch đông nhất là người Mexico, kế đó là người Hoa, người Ấn và người Philippines. Nhiều di dân đến quốc gia này, như người Ấn thì vốn dĩ đã nói được tiếng Anh, còn các dân Á Châu khác, kể cả người từ đông dương trong đó có người Việt, Campuchia, Lào, rồi cả người Thái, Hàn quốc, đều đang chịu khó học Anh ngữ để có thể sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ, theo đuổi học vấn và trở thành những thành phần sản xuất, đóng góp cho xã hội. Tôi thấy rằng họ là những người rất cầu tiến.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG