Đường dẫn truy cập

Công ty Thủy sản An Giang dự tính xây dựng nhà máy sản xuất dầu sinh học từ mỡ cá


Một công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản ở Việt Nam dự trù xây dựng nhà máy sản xuất dầu sinh học từ mỡ cá để dùng cho các động cơ diesel. Bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn Reuters trích lời Phó tổng giám đốc Công ty Thủy sản An Giang, ông Nguyễn Đình Huấn, nói rằng công ty ông có kế hoạch thương mại hóa loại nhiên liệu này dựa trên kết quả của những cuộc thử nghiệm.

Theo lời ông Huấn, công ty ông đã dùng loại dầu làm từ mỡ cá tra và cá basa này để chạy các máy bơm ở các hồ nuôi cá trong tỉnh An Giang, và loại dầu sinh học này có hiệu suất tốt không khác gì các loại dầu diesel thông thường. Ông cho biết thêm rằng các mẫu dầu mỡ cá đã được gởi tới các phòng thí nghiệm ở thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm phẩm chất và xin chính phủ phê chuẩn.

Báo Tiền Phong trích lời ông Hồ Xuân Thiên, viên kỹ sư trưởng của dự án này, nói rằng Thủy sản An giang dự trù xây dựng một nhà máy có công suất 10 ngàn tấn mỗi năm vào năm tới để cung ứng cho thị trường trong nước. Ông Thiên cho biết 1 kilo mỡ cá tra có thể làm ra 1,13 lít dầu sinh học.

Việt Nam sản xuất khoảng 30 ngàn tấn cá tra và các basa mỗi năm, chủ yếu là xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ và Âu Châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG