Đường dẫn truy cập

Việt Nam siết chặt quản lý văn hóa- thông tin


Một nghị định bắt đầu có hiệu lực ở Việt Nam từ đầu tháng 7 đã làm bùng ra cuộc tranh luận về vấn đề chính phủ Cộng sản Việt Nam dự trù quản lý các cơ quan truyền thông như thế nào.

Bản tin hôm chủ nhật của hãng thông tấn Pháp cho biết: nghị định “Xử phạt vi phạm hành chánh trong hoạt động văn hóa thông tin”, do thủ tướng Phan Văn Khải ban hành vào thượng tuần tháng 6 và có hiệu lực kể từ ngày mồng 1 tháng 7, quy định những biện pháp trừng phạt chưa đến mức truy cứu hình sự trong các lãnh vực văn hóa - thông tin.

Cơ quan thông tấn chính thức của Việt Nam trích lời Thứ trưởng Đỗ Quí Doãn của bộ Văn hóa Thông tin nói rằng việc thực thi nghị định này không nhằm mục đích hạn chế các hoạt động thông tin báo chí.

Phái viên AFP nói rằng nghị định này có những điều khoản bảo vệ những người hoạt động trong ngành truyền thông, như qui định khoản tiền phạt 10 triệu đồng cho những ai dọa giết ký giả.

Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng văn kiện này cũng cho phép giới hữu trách trừng phạt các nhà báo dựa trên những lý lẽ mơ hồ và siết chặt sự kiểm soát đối với các quán cà phê internet. Theo nhận định của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam, có bản doanh ở Paris, nghị định này đặt ra những biện pháp mới để kiểm soát các nhà báo, hạn chế tối đa quyền tự do ngôn luận và thu hẹp phạm vi hoạt động của ký giả.

Điều 21 của nghị định này cấm ký giả xử dụng các nguồn tin riêng và phải trình bài phỏng vấn cho người được phỏng vấn xem trước. Một nhà ngoại giao ở Hà Nội cho rằng cần phải mất một khoảng thời gian nữa mới có thể thẩm định chính xác những mục tiêu của nghị định này.

Tuy nhiên, viên chức giấu tên này nói thêm rằng giới làm báo ở Việt Nam đã bắt đầu cảm thấy có sự siết chặt trở lại sau khi được nới lỏng trong thời gian trước khi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG