Đường dẫn truy cập

Trung Quốc khai trương tuyến đường sắt cao nhất thế giới


Trung Quốc mở tuyến đường sắt ở độ cao nhất thế giới, nối liền vùng Hy Mã Lạp Sơn xa xôi của Tây Tạng với những khu vực khác của Trung Quốc.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tham dự lễ khai trương tuyến đướng sắt này ngày hôm nay tại thành phố Golmud thuộc tỉnh Thanh Hải ở miền Đông Bắc Trung Quốc. Chuyến tầu khai trương tuyến đường này sẽ đi về khu vực thủ đô Lhasa của Tây Tạng. Trong này bài diễn văn được truyền hình, ông Hồ Cẩm Đào gọi tuyến được sắt này là một “thành tích phi thường” trong lịch sử Trung Quốc.

80% chiều dài tuyến đường sắt của Trung Quốc đi Tây Tạng là ở độ cao trên 4000 mét, và có một vài nơi lên tới trên 5000 mét. Các toa hành khách phải được giữ áp xuất không khí giống như các khoang chở khách của phi cơ.

Những người chỉ trích nói rằng, tuyến đường sắt này sẽ làm tổn hại tới môi trường của Tây Tạng vì sẽ giúp Trung Quốc khai thác gỗ và khoáng sản tại vùng này nhiều hơn nữa.

Các giới chức Trung Quốc thì nói rằng, tuyến đường sắt này sẽ giúp mở các thị trường mới cho sản phẩm của Tây Tạng và gia tăng phát triển ngành du lịch tại vùng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG