Đường dẫn truy cập

Mô hình mới cho Ngọn Tháp Tự Do tại New York


Các kiến trúc sư của Hoa Kỳ mang ra triển lãm mô hình của tòa nhà cao tầng mà họ vừa thiết kế để thay thế cho toà tháp đôi ở New York, bị sập sau vụ 11 tháng 9.

Kiến trúc sư David Childs, Trưởng Ban Thiết Kế, đã sửa lại bản vẽ của tòa nhà sẽ cao 540 mét, mang tên là Ngọn Tháp Tự Do; sau khi có nhiều người cho rằng cách thiết kế lúc ban đầu của ông làm tòa nhà này trông giống như một căn hầm tránh bom.

Nền móng của tòa nhà sẽ được đúc bằng bê tông có thể chịu đựng được sức nổ của bom, và sẽ được bao bọc bằng những những trụ kính trong suốt. Bản vẽ lúc trước thì bao bọc bằng những tấm kim khí.

Kiến trúc sư Childs nói rằng các nhà thiết kế vẫn còn nghiên cứu những sửa đổi mới, để trấn an các quan tâm về an toàn. Họ muốn làm thế nào để các trụ bằng kính trong suốt này sẽ vỡ tan thành những mảnh vụn thật nhỏ ngay tại chỗ, trong trường hợp có tiếng nổ, để tránh những thiệt hại nghiêm trọng.

Các nhà thầu xây dựng nói rằng Ngọn Tháp Tự Do sẽ hoàn tất và có thể ở được vào năm 2010.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG