Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Max Baucus hối thúc quốc hội thông qua dự luật dành cho Việt Nam qui chế PNTR


Một thành viên cao cấp của đảng Dân chủ ở quốc hội Mỹ đã lên tiếng hối thúc quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật dành cho Việt Nam qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn.

Bản tin hôm thứ ba của hãng thông tấn Reuters trích lời Thượng nghị sĩ Max Baucus, đại diện tiểu bang Montana, nói rằng quốc hội ở Washington cần phải thông qua qui chế PNTR cho Việt Nam càng sớm càng tốt vì tình hình sẽ không hay nếu tổng thống Bush đến thăm Hà Nội vào tháng 11 tới đây với hai bàn tay trắng.

Các đoàn thể và tổ chức của giới doanh nghiệp Mỹ muốn dự luật này được thông qua trước khi quốc hội tạm nghỉ họp vào tháng 8, nhưng Thượng nghị sĩ Baucus cho biết điều này có thể gặp phải trở ngại vì dự luật này không nằm trong phạm vi của quyền đàm phán nhanh các hiệp định thương mại của tổng thống và vì thế các thượng nghị sĩ có quyền đề xuất những tu chính án.

Một số các nhà lập pháp Hoa Kỳ muốn giới lãnh đạo ở Hà Nội đạt được những tiến bộ trong lãnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo trước khi Washington nâng cấp các mối quan hệ về thương mại với Việt Nam.

Mặc dầu vậy, thượng nghị sĩ Baucux cũng cho biết rằng phần lớn các thành viên quốc hội mạnh mẽ ủng hộ cho dự luật này và họ không muốn đưa ra những tu chính án có thể khiến dự luật bị bác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG