Đường dẫn truy cập

Công tố viên sẽ yêu cầu giải tán đảng của thủ tướng Thaksin Shinawatra


Các công tố viên ở Thái Lan cho hay họ sẽ yêu cầu Tòa Bảo Hiến giải tán đảng đương quyền của thủ tướng Thaksin Shinawatra và đảng đối lập chính vì những cáo giác gian lận bầu cử.

Hôm nay, Một ủy ban thuộc Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan nói rằng đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin và đảng Dân chủ cần phải giải tán vì vi phạm luật lệ bầu cử trong cuộc đầu phiếu hồi tháng tư.

Ông Surabong Suebwonglee, phát ngôn viên chính phủ và là đảng viên cao cấp của đảng Thai Rak Thai, nói rằng các công tố viên phải trình vụ này cho Tổng Chưởng lý và Tòa bảo hiến, và đảng của ông sẽ chấp nhận quyết định của tòa án.

Tuần trước, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đưa ra phán quyết cho rằng đảng của ông Thaksin đã thuê những đảng đối lập nhỏ ra tranh cử để làm cho những cuộc bầu cử đó có vẻ hợp lệ.

Ông Thaksin phủ nhận tố cáo vừa kể.

Luật lệ Thái Lan quy định rằng ứng viên nào ra tranh cử mà không có đối thủ phải chiếm được ít nhất 20% phiếu mới được xem là đắc cử. Trong cuộc bầu cử hồi tháng tư, mấy mươi ứng viên của đảng đương quyền đã không đạt được tỉ lệ tối thiểu đó vì có sự tẩy chay của phe đối lập.

Ông Thaksin đã quyết định tổ chức các cuộc bầu cử để chấm dứt những vụ biểu tình phản đối của những người tố cáo rằng ông tham nhũng và lạm quyền. Cuộc bầu cử hồi tháng tư bị xem là bất hợp hiến.

Một cuộc đầu phiếu mới được ấn định diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG