Đường dẫn truy cập

Cơn sốt World Cup tại Việt Nam


Cơn sốt World Cup đang tràn ngập ở khắp mọi nơi trong lúc các đội tuyển hàng đầu thế giới tranh tài với nhau trên các sân cỏ ở Đức. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tại đây, nhiều người dán mắt vào màn ảnh truyền hình ở nhà và nhiều người khác tụ tập với bạn bè ở các quán bia hơi từ khuya cho tới sáng sớm để theo dõi các trận đấu được truyền hình trực tiếp. Từ Hà nội, thông tín viên Matt Steinglass có bài tường thuật về cơn sốt World Cup ở Việt Nam:

Các quán bia hơi ở Hà nội vốn thường mở cửa rất khuya. Nhưng trong hai tuần nay, các cửa hàng này còn mở cửa khuya hơn nữa để phục vụ cho những người chong mắt đến tảng sáng để theo dõi những trận đấu World Cup được truyền hình trực tiếp từ Đức.

Ông Oanh, người quản lý của một tiệm bia hơi ở trung tâm thành phố Hà nội, cho biết như sau:

Đêm nào cũng phải thức cho tới 2 giờ sáng hoặc 5 giờ sáng dĩ nhiên là một việc không dễ dàng đối với những người phải đi làm vào sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, đây chính là điều mà nhiều người ở Việt Nam đang làm.

Ông Cung, một nhân viên của một công ty bào chế dược phẩm ở Hà nội, nói rằng việc xem bóng đá World Cup là ưu tiên số một. Ông Cung cho biết cả hai tuần nay, ngày nào ông cũng tới sở làm với cặp mắt cay xè vì thức khuya.

Đối với một số người trong giới mê bóng đá ở Việt Nam, sự hấp dẫn của các trận tranh tài World Cup là tài năng vượt trội của các cầu thủ. Nhiều người vẫn theo dõi các trận đấu ở Âu Châu suốt năm, và trong số các cầu thủ đang tranh tài ở Đức có nhiều cầu thủ mà họ yêu thích. Tuy nhiên, đối với một số người khác, sự hấp dẫn chính của World Cup là cá độ. Một sinh viên tên Nguyễn Quốc Toàn, cho biết tuy anh không cá độ bóng đá nhưng anh quen biết nhiều người làm như vậy.

Còn có một lý do khác khiến cho giới hâm mộ bóng đá ở Việt Nam đua nhau xem các trận tranh tài quốc tế – đó là các trận bóng đá trong nước giờ đây không còn hấp dẫn nhiều như trước. Từ tháng 12 năm ngoái tới nay, làng bóng đá Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ tai tiếng – như bán độ, hoặc đưa và nhận hối lộ để làm sai lạc kết quả trận đấu. Những vụ án thường được gọi là tiêu cực bóng đá này đã khiến cho một số cầu thủ giỏi nhất nước phải vướng vòng lao lý.

Anh Đặng Đình Thanh, một kỹ sư điện toán và là một cầu thủ amateur, cho biết: những vụ tai tiếng này đã gây nhiều thiệt hại cho sự phát triển của môn bóng đá ở Việt Nam.

Ông Trịnh Duy Luân, Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, cho rằng: bên cạnh tài năng xuất chúng của các cầu thủ thi đấu ở World Cup, sự thất vọng của người dân đối với làng bóng đá trong nước cũng chính là nguyên do khiến nhiều người cảm thấy say mê với những trận tranh tài ở Đức hiện nay.

Lẽ dĩ nhiên là có nhiều sự việc khác, ngoài bóng đá, đã diễn ra ở Việt Nam trong hai tuần qua. Tuần trước, nhiều vị bộ trưởng trong chính phủ đã gặp phải những phiên chất vấn khá gay gắt tại phiên họp quốc hội được chiếu trực tiếp trên truyền hình cả nước. Tuy nhiên, nhiều người dân ở Hà nội không mấy hứng thú với việc các đại biểu quốc hội đặt ra những câu hỏi hóc búa cho các viên chức cao cấp trong chính phủ, mà họ chỉ thích xem những trận đấu của đêm trước được chiếu lại trên truyền hình.

Anh Quốc Việt, một người thợ hớt tóc ở Hà nội, cho biết trong suốt tuần qua anh không hề xem những cuộc chất vấn các vị bộ trưởng mà anh chỉ xem World Cup. Anh nói rằng vấn đề chính trị phải nhường chỗ cho World Cup vào lúc này, vì mùa này chính là mùa phải được dành riêng cho bóng đá.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG