Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan bác bỏ tố cáo gian lận phiếu bầu cử


Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra tuyên bố đảng cầm quyền của ông đã không phạm tội gian lận phiếu trong cuộc bầu cử hồi tháng 4.

Sau khi có những cáo buộc cho rằng đảng Thai Rak Thai của ông đã vi phạm các luật lệ bầu cử, ông Thaksin hôm nay nói rằng đảng của ông đã không làm điều gì sai trái.

Cách đây 2 ngày, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã phán quyết rằng đảng này thuê các đảng nhỏ hơn ra tranh cử để làm cho cuộc bầu cử có vẻ hợp pháp hơn.

Luật pháp Thái đòi hỏi có hơn 1 ứng viên trong mỗi cuộc tranh cử, và nhiều ứng viên của đảng cầm quyền ra tranh cử mà không có đối thủ vì phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử.

Ngày mốt, các công tố viên sẽ quyết định liệu có đưa vụ việc ra tòa bảo hiến hay không. Nếu bị buộc tội, thì đảng này có thể bị giải thể.

Ông Thaksin đã tổ chức cuộc bầu cử trước hạn để ngăn chặn các cuộc biểu tình chống chính phủ. Ông đã bị cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Cuộc bầu cử hồi tháng tư bị coi là bất hợp hiến. Một cuộc bầu cử mới dự trù diễn ra vào tháng 10.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG