Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ truy tố 7 nghi can khủng bố ở Miami


Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Alberto Gonzales loan báo 7 người đàn ông ở Miami đã bị chính thức truy tố về tội danh âm mưu hiệp lực với al-Qaida để phát động các cuộc tấn công khủng bố quy mô tại Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Washington, Bộ Trưởng Gonzales nói những người đàn ông trong cuộc dự định đánh bom tòa Tháp Sears ở thành phố Chicago, và nhiều công ốc ở Miami và chung quanh thành phố này.

Nhưng ông Gonzales nói thêm rằng các đương sự chỉ ở trong giai đoạn lên kế hoạch tấn công mà thôi. Ông còn cho biết là họ không liên lạc với al-Qaida, mà với một nhân vật đóng vai đại diện của mạng lưới khủng bố này.

Bộ Trưởng Gonzales nói các đương sự dự tính thực hiện nhiều cuộc tấn công có quy mô ngang hàng hoặc lớn hơn các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ mô tả các đương sự là những tên khủng bố nội địa. Trong số này có 5 công dân Mỹ, một thường trú nhân vĩnh viễn và một di dân bất hợp pháp đến từ đảo Haiti.

Giám Đốc FBI nói với các ký giả tại Ohio rằng thủ lãnh của nhóm này là một công dân Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ của Tổng Thống Bush bênh vực một chương trình kiểm tra các thông tin liên quan đến các trương mục ngân hàng tư . Tòa Bạch Ốc nói chương trình này đã giúp dẫn đến việc bắt giữ một số nghi can khủng bố ở trong và ngoài nước.

Hôm thứ Sáu, Bộ Trưởng Tài Chánh John Snow xác nhận, bộ đã bí mật tiếp cận các thông tin lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu quốc tế rộng lớn, trong nỗ lực nhằm bóp nghẹt hệ thống tài trợ cho các hoạt động khủng bố quốc tế.

Được biết chương trình này có sự tham gia của CIA và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, và khởi sự không lâu sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9.

3 nhật báo Mỹ, The New York Times, the "Los Angeles Times," và "The Wall Street Journal" hôm thứ năm tiết lộ rằng Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã tiếp cận nhiều tài liệu từ tập đoàn SWIFT, đặt trụ sở tại Bỉ.

Tập đoàn SWIFT xử lý hàng triệu thông tin mỗi ngày từ hàng ngàn định chế tài chánh trên khắp thế giới. Cuộc điều tra của Bộ Tài Chánh Mỹ chủ yếu chỉ tập trung vào những ngân khoản nhập hoặc xuất từ Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG