Đường dẫn truy cập

Mỹ bí mật giành quyền tiếp cận kho dữ liệu quốc tế các hồ sơ ngân hàng


Chính phủ Mỹ đã bí mật giành quyền tiếp cận một kho dữ liệu quốc tế khổng lồ về các hồ sơ ngân hàng trong một nỗ lực nhằm cắt đứt nguồn tài trợ của các phần tử khủng bố.

Chương trình do CIA và Bộ Tài chánh phối hợp thực hiện này đã bắt đầu không lâu sau khi xảy ra những vụ tấn công khủng bố ở Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Chính phủ của tổng thống Bush chỉ xác nhận sự hiện hữu của chương trình bí mật này vào tối hôm qua sau khi 3 nhật báo lớn ở Mỹ loan tin rằng Bộ Tài chánh đã tủ đắc các hồ sơ từ tổ hợp công ty đa quốc Swift, đặt bản doanh ở Bỉ. Tổ hợp này xử lý hàng triệu lời nhắn mỗi ngày từ hàng ngàn tổ chức tài chánh trên thế giới, chủ yếu là những vụ chuyển tiền vào nước Mỹ và ra khỏi nước Mỹ.

Một viên chức bộ Tài chánh nói rằng chương trình này là một chương trình hợp pháp để theo dõi các hoạt động của bọn khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG