Đường dẫn truy cập

Nhóm nổi dậy người Hutu ở Burundi đòi cải cách cảnh sát và quân đội


Nhóm nổi dậy cuối cùng ở Burundi cho biết họ muốn chính phủ cải cách lực lượng vũ trang như một phần của thỏa hiệp hòa bình.

Lực lượng Giải phóng Quốc gia, nhóm nổi dậy do khối người Hutu lãnh đạo, lâu nay vẫn tố cáo rằng quân đội và cảnh sát Burundi có hành vi kỳ thị đối với người Hutu.

Dựa theo hiến pháp chia quyền của Burundi, thành phần của các lực lượng vũ trang phải được chia đều giữa khối người Hutu đa số và người Tutsi, thuộc khối thiểu số.

Chính phủ Burundi muốn Lực lượng Giải phóng Quốc gia đưa chiến binh của họ gia nhập quân đội và cảnh sát nhưng nhóm nổi dậy này từ khước đề nghị đó.

Chủ nhật vừa qua, đôi bên đồng ý ngưng chỉ các hoạt động thù địch và bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận ngưng bắn vĩnh viễn để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 13 năm nay.

Cuộc điều đình đã diễn ra ở thủ đô Dar Es Salaam của Tanzania từ cuối tháng trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG