Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phan Văn Khải chính thức xin từ nhiệm


Thủ tướng Việt Nam, Phan Văn Khải, đã chính thức xin từ nhiệm trong một diễn tiến vốn đã được nhiều người dự kiến kể từ tháng tư sau khi ông không được bầu lại vào Bộ Chính trị.

Bản tin của hãng thông tấn AP cho biết tại phiên họp quốc hội hôm thứ sáu, ông Phan Văn Khải, 72 tuổi, viện lý do tuổi đã cao để yêu cầu quốc hội cho ông được từ nhiệm sớm một năm so với nhiệm kỳ.

Hồi đầu tháng này, trong cuộc tiếp xúc với báo chí nhân phiên họp khai mạc của kỳ họp thứ 9 của quốc hội khóa X, ông Phan Văn Khải cho biết ông đã đề cử Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 56 tuổi, làm người kế nhiệm.

Theo dự liệu, trước cuối tháng này các đại biểu quốc hội sẽ bỏ phiếu để quyết định về việc ai sẽ là người lên nắm chức thủ tướng.

Theo ghi nhận của phái viên AP, ông Phan Văn Khải được bổ nhiệm vào chức vụ thủ tướng năm 1997 trong lúc xảy ra cuộc khủng hoảng tài chánh Á châu. Ông đã lèo lái nền kinh tế Việt Nam vượt qua những tác động của cuộc khủng hoảng này và giúp cho mức tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt được tỉ lệ bình quân 7% trong 9 năm qua. Năm ngoái, Việt Nam đạt được tỉ lệ tăng trưởng 8,4% - là mức cao nhất trong vòng một thập niên.

Tháng tư vừa qua, tại Đại hội lần thứ 10 của đảng Cộng sản đương quyền, cả thủ tướng Phan Văn Khải lẫn chủ tịch nước Trần Đức Lương, 68 tuổi, đều không được bầu lại vào Bộ Chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG