Đường dẫn truy cập

Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế dự định gửi nhân viên đến trại giam Guantanamo


Hội Chữ Thập Đỏ Quốc Tế dự định gửi một toán nhân viên đến trại giam của Mỹ trên vịnh Guantanamo, ở Cuba trong tuần này để đánh giá tình hình sau khi 3 tù nhân tại đó tự sát.

Các vụ tự sát xảy ra hôm thứ bảy tuần trước, 2 tù nhân người Ả Rập Saudi và một người Yemen đã treo cổ tự sát trong xà lim bằng các tấm chăn và quần áo của họ.

Hội Chữ Thập Đỏ là tổ chức nhân đạo duy nhất được phép đến thăm trại giam ở Guantanamo và họ đã thực hiện các chuyến viếng thăm thường Kỳ.

Các vụ tự sát này là nguyên nhân phát sinh các lời kêu gọi mở các cuộc điều tra độc lập khác hôm thứ hai, và đóng cửa trại giam này. Các luật sư đại diện cho các tù nhân trên vịnh Guantanamo muốn Hoa Kỳ cho phép các tù nhân còn lại được khám sức khỏe bởi cơ quan độc lập. Hội Ân Xá Quốc Tế, một tổ chức cổ võ cho nhân quyền yêu cầu mở một cuộc điều tra dân sự độc lập.

Trong khi đó Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố là họ sẽ nêu vấn đề đóng cửa vịnh Guantanamo với Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush tại cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Vienne vào tuần tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG