Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine ấn định ngày trưng cầu dân ý


Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas ấn định ngày 26 tháng 7 là ngày trưng cầu dân ý về việc thành lập một nước Palestine cùng tồn tại bên cạnh quốc gia Israel.

Ông Abbas đã loan báo về việc này hôm thứ bảy vài giờ sau khi một cánh võ trang của phe Hamas lãnh đạo Palestine, pháo đạn roc két vào Israel, đây là lần đầu xảy ra vụ này tính từ hơn một năm nay. Không có tin tức nào về người bị thương.

Cuộc trưng cầu dân ý, để biểu quyết về việc có thừa nhận quốc gia Israel, được dựa trên một văn kiện do các tù nhân Palestine hiện đang bị Israel giam giữ phác thảo.

Nhóm Hamas tuyên bố là cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp. Thủ Tướng Palestine Ismail Haniyeh của nhóm Hamas nói rằng ông sẽ thảo luận về vấn đề này với ông Abbas.

Cánh tranh đấu bạo động của nhóm Hamas là Lữ Đoàn Al Qassam, tuyên bố cương quyết thực hiện các vụ tấn công thêm nửa nhắm vào các mục tiêu của Israel, kể cả các vụ đánh bom tự sát.

Cánh này loan báo chấm dứt 16 tháng hưu chiến sau khi Israel tấn công hôm thứ sáu giết chết 3 phần tử tranh đấu bạo động, và 7 thường dân Palestine trong đó có cả trẻ em.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG