Đường dẫn truy cập

Quốc hội Nepal truất quyền phủ quyết của quốc vương Gyanendra


Quốc hội Nepal đã truất quyền phủ quyết của quốc vương Gyanendra. Đây là một quyết định mà các nhà lập pháp nói rằng có hiệu lực biến nhà vua thành một nhân vật chỉ có tính cách nghi lễ.

Các nhà lập pháp đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận bộ luật hồi khuya hôm qua. Theo hệ thống mới, quốc hội Nepal không cần phải được sự chấp thuận của nhà vua để thực thi một bộ luật. Nhà vua không còn có khả năng bác bỏ một bộ luật hay gửi trả một dự luật về cho Quốc hội cứu xét nữa.

Các nhà lập pháp Nepal nói rằng bộ luật mới chính thức bãi bỏ quyền hành của nhà vua tại Quốc hội.

Quốc vương Gyanendra đã mất phần lớn quyền hành hồi tháng trước, khi Quốc hội bác bỏ quyền chỉ huy quân đội của ông và buộc ông phải đóng thuế.

Nhà vua đã từ bỏ quyền hành tuyệt đối và tái lập Quốc hội hồi tháng 4 sau khi diễn ra những cuộc biểu tình đòi dân chủ trong nhiều tuần lễ ở Kathmandu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG