Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nepal thăm Ấn Ðộ


Thủ tướng Girija Prasad Koirala của Nepal đang đi thăm Ấn Ðộ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng tư.

Hôm nay, ông Koirala sẽ hội kiến thủ tướng Manmohan Singh và các giới chức khác của Ấn Ðộ khi ông bắt đầu chuyến viếng thăm dài 4 ngày. Các giới chức Nepal cho biết ông Koirala sẽ thảo luận về kế hoạch của chính phủ ông nhằm đưa các phiến quân theo chủ nghĩa Cộng sản Mao Trạch Đông vào giòng chính của sinh hoạt chính trị và tổ chức cuộc bầu cử quốc hội lập hiến.

Các phần tử Maoít nói rằng họ muốn quốc hội lập hiến hủy bỏ thể chế quân chủ và thiết lập một nước Nepal theo thể chế Cộng hòa.

Họ cũng kêu gọi ông Koirala làm áp lực để giới hữu trách New Dehli phóng thích những chiến binh theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đang bị giam ở Ấn Ðộ sau khi từ Nepal tiến vào Ấn Ðộ để tránh những cuộc truy quét của binh sĩ chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG