Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Rumsfeld gặp gỡ các giới chức cao cấp Việt Nam


Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld đã gặp gỡ các giới chức cao cấp của Việt Nam trong chuyến viếng thăm có mục đích tăng cường các mối quan hệ quân sự giữa đôi bên. Theo tường thuật do phái viên Scott Bobb của đài VOA gởi về từ Trung tâm tin tức Á Châu ở Bangkok, chuyến viếng thăm Hà Nội của ông Rumsfeld là một phần trong chuyến công du vài nước Á châu để bàn về vấn đề an ninh khu vực và chống khủng bố. Mời quí thính giả theo dõi thêm các chi tiết do Minh Phượng trình bày sau đây:

Ông Rumsfeld và bộ trưởng quốc phòng Phạm Văn Trà của Việt Nam đã đồng ý tăng cường các nỗ lực nhằm tìm kiếm và thu hồi hài cốt của những binh sĩ của đôi bên bị tử nạn trong thời chiến tranh Việt Nam. Hai chính phủ cũng đã đồng ý thực hiện thêm những chương trình huấn luyện về y tế và gia tăng những cuộc viếng thăm qua lại của các giới chức quân sự. Trong cuộc tiếp xúc với báo giới hôm chúa nhật, bộ trưởng Rumsfeld cho biết: mục tiêu của phía Hoa Kỳ là dần dần cải thiện các mối quan hệ với Việt Nam.

Điều mà chúng tôi mong muốn là mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được tiến triển với một cách thức mà đôi bên đều cảm thấy thoải mái. Cách thức tiến triển này đã được thể hiện trong những năm vừa qua và tôi nghĩ rằng sẽ tiếp tục đi theo đường hướng này.

Đây là lần thứ nhì một vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập năm 1995, 20 năm sau khi chiến tranh kết thúc. Theo các nhà quan sát, thoạt đầu đôi bên vẫn còn nghi ngờ lẫn nhau nhưng các mối quan hệ đã dần dần trở nên tốt đẹp hơn, nhờ vào các chuyến viếng thăm qua lại giữa các giới chức quân sự và công cuộc hợp tác trong việc tìm kiếm các quân nhân mất tích trong chiến tranh. Mối liên hệ kinh tế ngày càng chặt chẽ, với kim ngạch mậu dịch giờ đây đã vượt mức 6 tỉ đô la mỗi năm, cũng góp phần đáng kể cho việc tăng cường các mối quan hệ song phương.

Bộ trưởng Rumsfeld đã tỏ ý ca ngợi những thành quả kinh tế mà Việt Nam đạt được trong thập niên qua. Khi hội kiến bộ trưởng quốc phòng Phạm Văn Trà của Việt Nam hôm thứ 2, ông Rumsfeld nói rằng Hà Nội đã thay đổi rất nhiều kể từ khi ông đến thăm Việt Nam năm 1995 với tư cách một thương gia. Oâng ngỏ lời chúc mừng nhân dân Việt Nam đã có những tiến bộ kinh tế vượt bậc trong 11 năm qua.

Nhân dân Việt Nam và nền kinh tế của Việt Nam đã tạo cho tôi một ấn tượng rất sâu đậm. Việt Nam có tỉ lệ tăng trưởng rất khả quan. Việt Nam có một khối dân đông đảo và họ làm việc siêng năng cần cù. Tôi nghĩ rằng việc Việt Nam trở thành hội viên của Tổ chức Thương mại Thế giới là một việc rất tốt.

Người đứng đầu bộ quốc phòng Mỹ phát biểu như thế vài ngày sau khi Washington và Hà Nội chính thức ký kết một hiệp định thương mại dọn đường cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay trước khi Việt Nam đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh Apec. Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush cũng sẽ đến thăm Việt Nam trong dịp này.

Trước khi đến Việt Nam, ông Rumsfeld đã đi thăm Singapore. Tại đây, ông đã lên tiếng hối thúc giới lãnh đạo ở Bắc kinh để cho thế giới hiểu rõ hơn về mục đích gia tăng ngân sách quân sự của Trung quốc.

Ngày mai, ông Rumsfeld sẽ đến thăm Indonesia. Theo dự liệu, các cuộc thảo luận ở Jakarta sẽ tập trung vào vấn đề chống khủng bố.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG