Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên mời trưởng phái đoàn Hoa Kỳ Christopher Hill thăm Bình Nhưỡng


Bắc Triều Tiên mời trưởng phái đoàn Hoa Kỳ tại hội nghị 6 nước bàn về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên tới thăm Bình Nhưỡng với điều kiện là chính phủ Washington chấp nhận một số điều kiện.

Cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên trích thuật lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nước họ nói rằng, lời mời này có điều kiện là Hoa Kỳ cam kết giữ đúng thoả thuận đạt được trong hội nghị 6 nước hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo thoả thuận này thì Bắc Triều Tiên đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ nhân đạo, bảo đảm an ninh và được Hoa Kỳ công nhận về phương diện ngoại giao.

Ông Tong Kim, một cựu thông dịch viên cấp cao của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên gọi lời mời này là một biện pháp giữ thể diện.

Từ đó đến nay chính phủ Bình Nhưỡng vẫn đòi Hoa Kỳ chấm dứt trừng phạt tài chánh đối với các công ty có liên hệ với Bắc Triều Tiên trước khi nước này đồng ý trở lại bàn hội nghị.

Hôm nay, Bắc Triều Tiên lập lại đòi hỏi mà chính phủ Hoa Kỳ đã bác bỏ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG