Đường dẫn truy cập

2 phe phiến quân Darfur bị áp lực phải ký hiệp ước hòa bình trước kỳ hạn


Hai phe phiến quân tại Darfur đang bị áp lực ký một hiệp ước hòa bình trước khi hạn kỳ Liên hiệp Phi Châu đưa ra là ngày hôm nay chấm dứt.

Các nhà ngoại giao tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết họ không biết chắc là phe phiến quân có chịu ký bản hòa ước vào cuối ngày hôm nay hay không.

Chính phủ Sudan và nhóm phiến quân chính là Phong trào giải phóng Sudan đã ký một hiệp ước tại Nigeria hôm mùng 5 tháng này. Nhưng hai nhóm phiến quân nhỏ hơn đã từ chối không kỳ tên nếu không có một số thay đổi trong hòa ước.

Hiệp ước yêu cầu việc phân phối hợp lý hơn về quyền lực và của cải, giải giới tổ chức dân quân thân chính phủ Janjaweed và tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai vùng Darfur.

Các giới chức trong Liên hiệp Phi Châu nói rằng nếu phe phiến quân không ký bản hiệp ước thì Hội đồng an ninh và hòa bình Phi Châu sẽ thảo luận các biện pháp chống lại hai phe này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG