Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán nếu Iran ngưng các hoạt động hạt nhân


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice cho biết Hoa kỳ sẵn sàng tham gia cùng với các nước Âu Châu trong cuộc đàm phán với Iran nếu Teheran ngưng các hoạt động hạt nhân gây nhiều tranh cãi.

Hôm nay, bà Rice tuyên bố tại Washington rằng Hoa Kỳ cam kết dùng giải pháp ngoại giao để giải quyết mối bất đồng.

Bà nói rằng Teheran phải ngưng, một cách có thể kiểm chứng được, các hoạt động tinh chế và tái chế biến uranium, có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Nhưng Iran nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ dùng để sản xuất năng lượng.

Bà Rice và nhóm các nước lớn chính đã đồng ý về những yếu tố cần thiết trong một loạt khích lệ đề nghị cho Iran nếu Teheran chấm dứt các hoạt động hạt nhân. Nhưng bà cảnh báo rằng Iran sẽ phài nhận lãnh một giá đắt nếu tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân

Đức và 5 thành viên thường trực trong Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp vào ngày mai tại Vienne để thảo luận về các đề nghị này.

Hoa Kỳ chưa mở các cuộc họp trực tiếp nào với Iran từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 1979.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG