Đường dẫn truy cập

Iran muốn mở lại đàm phán với liên hiệp Âu Châu


Ngoại trưởng Iran cho hay nước ông sẵn sàng mở lại đàm phán với Liên hiệp Âu Châu về chương trình hạt nhân. Lên tiếng tại Malaysia sau khi dự hội nghị của Phong trào Phi liên kết, ông Manoicher Mottaki nói rằng Iran sẽ thảo luận về chương trình tinh luyện uranium của mình mà không có điều kiện tiên quyết nào.

Ngoại trưởng Mottaki tuyên bố như thế trong lúc các nhà thương thuyết của Liên hiệp Âu Châu đang đúc kết một kế hoạch khích lệ nhằm thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân. Theo dự liệu, kế hoạch này sẽ bảo đảm quyền của Iran được phát triển năng lượng hạt nhân.

Theo dự liệu, các đại diện của 5 nước hội viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc và của Đức sẽ họp vào thứ năm tuần này tại Vienna để bàn về các biện pháp khích lệ dành cho Iran.

Phát biểu ngày hôm nay tại Bắc kinh, phát ngôn viên Lưu Kiến Siêu của bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết ông hy vọng cuộc thảo luận này cứu xét tới đòi hỏi của Iran được thực hiện một chương trình năng lượng hạt nhân hòa bình.

Ông cũng kêu gọi Iran hợp tác đầy đủ với Cơ quan nguyên tử năng quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG