Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine mở cuộc trưng cầu dân ý


Tổng thống Thẩm quyền Palestine Mahmoud Abbas cho biết ông cho tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc chấp nhận giải pháp thành lập một nước Palestine bên cạnh Israel, nếu Tổ chức Hamas không đồng ý về giải pháp này trong 10 ngày sắp tới.

Ông Abbas lên tiếng vào lúc bắt đầu một hội nghị dài hai ngày trong tỉnh Ramallah trên vùng bờ Tây, để tìm cách san bằng quan điểm dị biệt giữa hai phe Fatah và Hamas.

Ông Abbas cho biết cuộc trưng cầu dân ý có thể diễn ra khoảng 40 ngày tới đây.

Các vụ bạo động giữa Fatah và Hamas đã làm thiệt mạng 10 người. Nguồn tin an ninh cho biết 5 người bị thương trong trậm đụng độ hôm nay trên dải gaza.

Lên tiếng tại cuộc họp ở Ramallah, được truyền đi qua điện thoại truyền hình từ dải Gaza. Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh, một lãnh tụ Hamas, cho biết hai thành phần Fatah và Hamas cần phải hợp tác để tìm ra một lập trường chính trị chung.

Ông cam kết sẽ tránh không để xảy ra nội chiến và nói rằng người Palerine là anh em, kẻ thù của họ là những người Israel chiếm đóng đất nước của Palesrine.

Việc Israel hạn chế sự đi lại của ông Haniyeh đã khiến ông không thể đến Ramallah tham dự hội nghị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG