Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Mexico kêu gọi Hoa Kỳ cải cách di trú toàn diện


Tổng Thống Mexico Vicente Fox kêu gọi Hoa Kỳ nên có một cuộc cải cách di trú toàn diện vì điều đó lợi cho cả Hoa Kỳ lẫn Mexico.

Lên tiếng tại tiểu bang Utah của Hoa Kỳ hôm thứ Tư, Tổng Thống của Mexico nói rằng nước ông không khuyến khích và cũng không ủng hộ di dân bất hợp pháp, mà chỉ muốn có một cơ chế giúp điều hòa số lượng người qua lại biên giới, và giúp sinh hoạt này tiến hành một cách hợp pháp, an toàn và có trật tự.

Ông cũng chủ trương là nước ông cần phải cải tiến về kinh tế để di dân không còn là chuyện cần thiết nữa.

Tiếp tục chuyến đi Hoa Kỳ, trong ngày thứ Năm, Tổng Thống Mexico sẽ đến California, nơi đang có một người gốc Mexico làm Thị Trưởng tại Los Angeles.

Cũng trong ngày thứ Năm, Thượng Viện Hoa Kỳ có thể biểu quyết dự luật cải tổ di trú. Dự luật này muốn có thêm biện pháp an ninh biên phòng, áp dụng chương trình công nhân khách, và đề ra một thủ tục để những người nhập cư bất hợp pháp có thể trở thành công dân Mỹ; Tuy nhiên, những người thuộc diện này nhưng ở Mỹ dưới 5 năm sẽ bị trục xuất.

Nghị Sĩ Ted Kennedy của đảng Dân Chủ hy vọng dự luật này sẽ được sự đồng thuận của cả 2 đảng.

Nếu được Thượng Viện phê chuẩn, dự luật này sẽ được kết hợp với dự luật đã được Hạ Viện phê chuẩn hồi tháng chạp năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG