Đường dẫn truy cập

Khu chế xuất Tân Thuận trên đà phát triển


Khu chế xuất Tân Thuận, nơi sản xuất hàng xuất khẩu được xem là thành công đầu tiên của Việt Nam, sẽ có những điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh hơn nữa khi Việt Nam được gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, tức WTO. Người điều hành khu chế xuất tiên đoán như thế trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho Ban Việt ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, do Phóng viên Trần Nam ghi nhận như sau:

Theo lời ông Y.T. Young, người Đài Loan, Tổng Giám Đốc Công Ty Xây Dựng và Kinh Doanh Khu Chế Xuất Tân Thuận, thì khu chế xuất này đã được cấp giấy phép hoạt động vào năm 1991. Khu này nằm trên một địa điểm thuận lợi, gần Quận 1 của Thành phố Hồ Chí Minh, được bao bọc bởi sông Saigon và tiện đường di chuyển cho những người làm việc tại các công ty trong khu vực này. Vì hầu hết các sản phẩm của các công ty ở đây đều là hàng xuất khẩu cho nên đối với các nhà đầu tư thì đây cũng là một địa điểm thuận tiện vì nằm gần các bến cảng, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Ông Young nói rằng hiện nay Khu chế xuất Tân Thuận có thể được xem là một khu vực thành công nhất. Khu chế xuất đã bắt đầu từ những ngành sử dụng nhiều nhân công như các xưởng sản xuất quần áo, hàng dệt may, chế biến thực phẩm, rồi dần dần tiến đến các ngành điện tử và các sản phẫm công nghệ cao. Hiện nay khu vực này có 110 công ty đang hoạt động, trong đó có 88 công ty đã mở rộng các hãng xưởng của họ, hoặc gia tăng số tiền đầu tư. Khoảng 98% trong số hơn 50 ngàn người làm việc trong khu chế xuất này đều là người Việt Nam.

Ông Y.T. Young nói rằng Việt Nam gia nhập WTO là một dấu hiệu tốt cho nước này. Theo ông, vì khu chế xuất này là nơi sản xuất hầu hết mặt hàng xuất khẩu, cho nên các nhà đầu tư sẽ rất vui mừng khi thấy Việt Nam gia nhập WTO. Về cơ bản, trong quá khứ các nhà đầu tư đã tìm cách thương lượng với nước ngoài để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường của họ, do đó khi Việt Nam trở thành hội viên của tổ chức quốc tế này thì các nhà đầu tư có thể ở vào vị thế khả quan hơn trước đây.

Nhờ vậy các mục tiêu mà khu chế xuất Tân Thuận theo đuổi vẫn được duy trì. Đó là tìm cách tạo công ăn việc làm cũng như thu hút ngoại tệ và các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời nâng cao khả năng chuyên môn về các ngành công nghệ. Nói tóm lại khu vực này mang lại lợi ích cho cả những người đầu tư nước ngoài cũng như cho địa phương.

Về hướng phát triển trong thời gian tới, ông Y.T. Young cho biết khu chế xuất Tân Thuận dành ra một khu vực 40 hectares để thu hút các ngành công nghệ cao như điện tử, các công ty bán dẫn, điện toán, viễn thông, và công nghệ thông tin. Trong quá khứ, Tân Thuận thường thu hút các nhà đầu tư bằng cách cung cấp phương tiện đất đai cho họ, nhưng từ nay trở đi khu chế xuất này sẽ xây dựng một số cao ốc cho các công ty công nghệ cao với cảnh quang sông nước rất đẹp đẽ và cung cấp những dịch vụ rất tốt.

Liên quan đến việc công ty Intel của Mỹ đầu tư vào Việt Nam và chuyến viếng thăm Việt Nam của ông Bill Gates mới đây, chủ tịch công ty Microsolf , ông Y.T. Young nhận xét rằng đó là một bước rất quan trọng cho Việt Nam, vì khi Intel đầu tư tại nước này thì nó sẽ có thể thu hút các ngành công nghiệp khác đến Việt Nam, đồng thời nó cũng giúp cho ngành công nghệ cao của Việt Nam có cơ hội phát triễn. Ông Young cho rằng chuyến viếng thăm của ông Bill Gates chứng tỏ rằng các nhà đầu tư lớn đánh giá cao Việt Nam trong lãnh vực kinh doanh.

Hiện nay, ngay bên cạnh khu chế xuất Tân Thuận, một khu vực phụ cận Thành phố Hồ Chí Minh được gọi là Trung tâm Đô thị mới Phú Mỹ Hưng đã được xây cất với những cao ốc, những con lộ rộng thênh thang. Trước đây nơi này là một vùng đất phèn chưa được khai phá, tuy nhiên trong 15 năm qua khu vực này đã trở thành một vùng thu hút rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài và giúp cho thành phố hơn 7 triệu người này phát triển dần về hướng biển Đông.

Trần Nam tường trình từ Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG