Đường dẫn truy cập

Ủy ban Thượng viện Mỹ mở phiên điều trần về tướng Michael Hayden


Một ủy ban Thượng viện Mỹ mở phiên điều trần ngày hôm nay để chất vấn tướng Michael Hayden, người được tổng thống Bush đề cửa vào chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA.

Tướng Hayden dự kiến sẽ trả lời những câu hỏi gay gắt của các nghị sĩ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện về chương trình nghe lén điện thoại quốc nội, được bắt đầu thực hiện khi ông còn giữ chức Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia.

Chính phủ của tổng thống Bush nói rằng đây là chương trình nghe lén những cuộc điện đàm quốc tế của những người Mỹ khi có một bên của những vụ liên lạc này bị nghi là có liên hệ với bọn khủng bố. Chương trình này vượt khỏi các qui định của một đạo luật ban hành hồi năm 1978, đòi hỏi chính phủ phải có trát của một tòa án đặc biệt về vấn đề theo dõi trước khi nghe lén điện thoại và những phương tiện liên lạc khác của công dân Mỹ hoặc của những người cư ngụ hợp pháp ở Mỹ.

Tin tức báo chí hồi gần đây cho biết rằng Cơ quan An ninh Quốc gia cũng đã thu thập hồ sơ gọi điện thoại của hàng triệu người Mỹ. Tòa Bạch ốc không xác nhận mà cũng không phủ nhận về chương trình này.

Trong một phiên họp kín ngày hôm qua, các giới chức chính phủ của tổng thống Bush đã thuyết trình cho Ủy ban Tình báo Thượng viện về những hoạt động theo dõi của Cơ quan An ninh Quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG