Đường dẫn truy cập

Ngành công trình Việt nam sẽ gặp phải những thách đố to lớn sau khi Việt Nam gia nhập WTO


Ngành công trình của Việt nam sẽ gặp phải những thách đố to lớn sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bản tin của Tân hoa xã trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết như thế hôm thứ tư. Bản tin trích lời ông Nguyễn Xuân Chuẩn, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Công trình, nói rằng Việt Nam chưa có những rào cản hợp pháp đủ mạnh để ngăn chận việc nhập khẩu các sản phẩm thiếu chất lượng hoặc trình độ kỹ thuật thấp trong khi công tác quản lý ở Việt Nam đối với các sản phẩm công trình vẫn còn lỏng lẻo và thiếu hiệu quả.

Cũng theo lời ông Chuẩn, Việt Nam còn thiếu các hiệp hội và hội chuyên ngành cho nên các công ty công trình khó có thể bắt tay nhau để tham gia các hoạt động đấu thầu, sản xuất và xuất khẩu. Bên cạnh đó, tình trạng nhân lực trong ngành này cũng còn yếu kém vì chỉ có 19% công nhân trong ngành là được đào tạo đầy đủ.

Ông Chuẩn nói thêm rằng khả năng thiết kế và tư vấn của Việt nam còn thấp, và điều này khiến cho các doanh nghiệp phải mua thiết kế và thuê chuyên viên tư vấn nước ngoài.

Giới hữu trách Hà nội đã đề ra một sách lược phát triển với chỉ tiêu là đến năm 2010, ngành công trình Việt nam sẽ có thể đáp ứng từ 40 đến 50% nhu cầu trong nước và xuất khẩu 30% tổng giá trị sản phẩm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG