Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ truy tố 14 doanh gia và viên chức, trong đó có nguyên thứ trưởng thương mại Mai Văn Dâu


Hôm thứ ba, các cơ quan truyền thông nhà nước loan tin Việt Nam sẽ truy tố 14 doanh gia và viên chức, trong đó có thứ trưởng thương mại, trong vụ tai tiếng về việc bán quota hàng dệt may cho Hoa Kỳ.

Trong hai năm vừa qua, khu vực dệt may của Việt Nam đã rúng động vì những cáo giác nói rằng các giới chức bộ thương mại đã nhận hối lộ của các công ty muốn có thêm quota.

Trong số những người sắp bị truy tố, có nguyên thứ trưởng thương mại Mai Văn Dâu, người đã bị bắt về tội lạm dụng quyền thế, và nhận hối lộ vào tháng 11 năm 2004. Ông này hiện còn đang bị giam giữ.

Báo Thanh Niên tường thuật rằng theo các công tố viên, từ tháng 5 năm 2003 đến tháng 8 năm 2004, ông Nguyễn Cương, phó ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, đã nhận 185,000 đôla của các công ty tư nhân để dàn xếp việc mua quota cho ông Mai văn Dâu tại tư thất của ông ở Hà Nội.

Các nguồn tin tư pháp từ chối không xác nhận bài tường thuật này.

Ông Dâu khai chỉ nhận có 6,000 đôla. Con trai ông là Mai Thanh Hải bị cáo buộc đã nhận 40,000 đôla.

Bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển, người dẫn đầu các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về thỏa hiệp thương mại giúp Việt Nam gia nhập WTO không hề bị điều tra trong vụ này.

Dệt may là mặt hàng đứng hàng thứ nhì về thu nhập ngoại tệ của Việt Nam, sau dầu thô, nhưng số hàng xuất sang thị trường quan trọng nhất là Hoa Kỳ lại phải chịu các hạn ngạch do Washington quy định.

Các cuộc điều tra của công an tiến hành tại 45 công ty dệt may quốc doanh đều cho thấy những trường hợp bất hợp lệ; một số công ty không được phép xuất khẩu được cấp quota trong khi những công ty có giấy phép được cấp quota quá mức quy định.

Báo Thanh Niên cũng cho biết các công tố viên đã yêu cầu thủ tướng Phan văn Khải cứu xét trách nhiệm của các giới chức trong ngành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG