Đường dẫn truy cập

Núi lửa Merapi có vẻ yên tĩnh, nhưng mối đe dọa phun trào vẫn còn


Hôm nay, núi lửa Merapi tại Indonesia có vẻ yên tĩnh hơn đôi chút, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng hãy còn mối đe dọa núi lửa phun mãnh liệt.

Những đám mây tro bụi nóng bỏng cùng với khói và hơi tỏa ra từ miệng núi lửa nhỏ hơn nhiều so với hôm qua, nhưng vẫn còn thấy những giòng nham thạnh lỏng chảy xuống từ đỉnh núi.

Tổng Thống Indonesia, ông Susilo Bambang Yudhoyono, đã tới thị sát khu vực này ngày hôm nay, và chỉ thị cho các giới chức địa phương tiếp tục cảnh giác.

Hằng ngàn cư dân sống trên sườn núi lửa này đã di chuyển tới các trung tâm di tản và những nơi an toàn khác, nhưng vẫn cỏn nhiều người quyết định ở lại xóm làng và tiếp tục công việc thường nhật của họ.

Ít nhất đã có 60 người thiệt mạng khi núi lửa này phun lần trước vào năm 1994. Núi Merapi ở gần trung tâm đảo Java là hòn đảo chính của Indonesia. Núi lửa này là một trong 125 núi lửa còn đang hoạt động của Indonesia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG